SỰ KHÁC NHAU GIỮA RƯỢU VANG ĐƯỢC Ủ TRONG THÙNG THÉP KHÔNG GỈ VÀ THÙNG GỖ SỒI LÀ GÌ?

su khac nhau giua ruou vang duoc u trong thung thep khong gi va thung go soi la gi

Từ những chai rượu vang nổi tiếng ở Burgundy đến rượu cabernet sauvignons mang tính biểu tượng của Thung lũng Napa, hương vani ngọt ngào cùng các nốt hương gia vị từ quá trình ủ trong thùng gỗ sồ mang đến một số loại rượu vang tuyệt vời trên thế giới. Thùng gỗ là loại thùng truyền thống nhất để ủ rượu, nhưng hiện nay các nhà sản xuất đã áp dụng thêm quá trình ủ trong thùng thép không gỉ để giúp rượu nhẹ hơn và làm nổi bật hương vị trái cây tươi trong rượu của họ. Vậy sự khác nhau giữa rượu vang được ủ trong thùng thép không gỉ và thùng gỗ sồi là gì?

* Thùng gỗ sồi ảnh hưởng đến quá trình sản xuất rượu vang như thế nào?
 
 luu ban nhap tu dong 793

Có hai loại gỗ sồi chính được sử dụng để làm thùng: Gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Châu Âu. Tuy nhiên, thùng gỗ sồi Châu Âu không dành riêng cho các nhà sản xuất rượu Châu Âu và ngược lại. Ví dụ, hương vị đậm đà của gỗ sồi Mỹ là thành phần chính của rượu vang Rioja ở Tây Ban Nha.

Thùng gỗ sồi được làm từ các thanh gỗ, những thanh gỗ dài được gắn chặt với nhau bằng các vòng kim loại. Các thùng gỗ sồi sẽ được đốt nướng ở những cấp độ khác nhau tùy theo mức độ mà nhà sản xuất cần. Với những chiếc thùng được đốt nướng nhẹ sẽ mang lại nhiều hương vani và caramel, trong khi đốt nướng nặng sẽ có hương vị đậm đà và phong phú hơn.

Tuổi và kích thước của gỗ sồi cũng ảnh hưởng đến hương vị cho rượu. Những chiếc thùng nhỏ hơn sẽ mang lại nhiều nhiều hương vị gỗ sồi hơn vì rượu tiếp xúc nhiều hơn trong gỗ. Thùng gỗ sồi sẽ mất đi hương vị đặc trưng của chúng khi sử dụng, vì vậy chúng phải được thay thế sau vài năm.

Ngoài việc thêm hương vị gỗ sồi, quá trình ủ rượu vang cũng làm thay đổi cấu trúc tannin của rượu vang đỏ. Chất tannin từ gỗ mang lại cho rượu, tạo ra loại rượu vang đậm đà hơn. Điều này góp phần tuổi thọ rượu trong chai. Gỗ sồi cũng giúp ổn định lượng tannin từ vỏ nhỏ, tạo chúng một kết cấu mượt mà hơn.

Quá trình lão hóa gỗ sồi mới thêm những hương thơm này vào cả rượu vang đỏ và rượu vang trắng:

 • Vani
 •  Caramen
 • Gia vị nướng như quế, đinh hương, nhục đậu khấu
 •  Dừa (đặc biệt từ gỗ sồi Mỹ)
 • Thì là (đặc biệt là từ gỗ sồi Mỹ)

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy những ghi chú này trong rượu vang đỏ được ủ trong gỗ sồi mới:

 •  Khói thuốc
 •  Sô cô la
 • Cà phê
 • Kẹo bơ cứng / đường cháy

* Thùng thép không gỉ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất rượu vang như thế nào? 

luu ban nhap tu dong 793 1

Thùng thép là loại thùng được làm từ thép không gỉ dùng để ủ rượu. Thùng thép không mang lại hương vị gì cho rượu nhưng nó giúp ổn định hương vị trong rượu. Nó cũng không để oxy tiếp xúc với rượu. Quá trình ủ trong thùng thép không gỉ giúp rượu vang giữ được hương thơm của trái cây tươi không bị giảm đi hương vị khi tiếp xúc với oxy.

Những nhà làm rượu vang sử dụng quá trình ủ trong thùng thép không gỉ cho các loại rượu vang không được ủ trong thùng gỗ sồi hoặc không cần làm mềm tannin. Rất phổ biến với các loại rượu vang trắng,

Thép không gỉ là sự lựa chọn thông thường cho nho trắng thơm và bán thơm của các giống nho trắng như:

 • Sauvignon Blanc
 • Riesling
 • Gewurztraminer
 • Pinot Grigio
 • Albarino
 • Gruner veltliner
 • Chardonnay (thường được ủ trong thùng gỗ sồi)

Đối với rượu vang đỏ, thùng thép không gỉ là một lựa chọn tốt để làm giảm vị tannin, như:

 • Gamay
 • Grenache
 • Cabernet Franc

Vậy sự khác biệt giữa rượu vang được ủ trong thùng thép không gỉ và thùng gỗ sồi là gì?

Sự khác nhau chính giữa rượu vang được vang được ủ trong trong thùng thép không gỉ và thùng gỗ sồi đó chính là hương vị và hương thơm. Đối với các giống nho trung tính như Chardonnay không có nhiều mùi thơm thường sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi để tăng thêm độ phức hợp cho rượu. Quá trình ủ trong thùng thép không gỉ thích hợp hơn với các loại nho thơm như Riesling, vì nếu ủ trong thùng gỗ sồi mùi thơm đặc trưng của chúng sẽ bị mất đi.

Một điểm khác biệt nữa rượu được ủ trong thùng thép không gỉ và thùng gỗ sồi là chi phí. Ủ trong thùng thép không gỉ ít tốn kém hơn so với gỗ sồi, vì thùng thép có thể được tái sử dụng vô thời hạn và dễ dàng làm sạch hơn nhiều. Quá trình ủ thùng thép cũng mất ít thời gian hơn so với quá trình ủ trong thùng gỗ sồi. Giá cả cũng sẽ thấp hơn.

Thùng gỗ sồi mới chỉ có thể được sử dụng hai hoặc ba lần để truyền hương vị cho rượu, do đó, chi phí mua thùng mới được tính vào giá rượu vang được ủ bằng gỗ sồi cao hơn. Một số nhà sản xuất cố gắng bắt chước hương vị của quá trình ủ trong  gỗ sồi với chi phí thấp hơn bằng cách thêm vụn gỗ sồi vào rượu vang được ủ trong các bình thép không gỉ. Vỏ gỗ sồi bổ sung thêm hương vani và gia vị, nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu của rượu như thùng gỗ sồi.

Nguồn: masterclass.com