Hiển thị tất cả 5 kết quả

ABERLOUR – LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
THÀNH LẬP NHÀ MÁY ABERLOUR
Nhà máy chưng cất Aberlour được James Fleming chính thức thành lập vào năm 1879, nhưng khu đất nơi nhà máy Aberlour được xây dựng đã được sử dụng để chưng cất whisky từ trước đó hơn 50 năm – từ năm 1826 – đó là thời điểm Peter Weir và James Gordon thành lập nhà máy chưng cất ngay cạnh sông Spey này.

Cái tên Aberlour, theo tiếng Gaelic, có nghĩa là ‘cửa của một con suối nhỏ chảy róc rách’.

Cái tên này dường như đề cập đến Giếng nước của Thánh Drostan, một nguồn nước địa phương thường xuyên xuất hiện trên bao bì của nhiều chai whisky được đóng tại đây. Nếu có dịp đi du lịch tới Speyside vào một ngày hè đẹp trời, đi dạo từ nhà máy chưng cất Aberlour đến con giếng lâu đời sẽ là một trải nghiệm rất thú vị. Tuy nhiên, mối liên kết giữa Aberlour và Giếng nước của Thánh Drostan chỉ là một câu chuyện kể dân gian địa phương – ngày nay Aberlour lấy nước từ một số suối trên ngọn núi Ben Rinnes gần đó. (Nhà máy chưng cất Benrinnes cũng tọa lạc tại thị trấn Aberlour, cách trung tâm một vài dặm về phía Nam)

ABERLOUR – QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN
Năm 1945, công ty Campbell Distillers (sau đó được biết đến dưới cái tên S. Campbell & Sons Ltd.) đã mua đứt và mở rộng khu vực sản xuất của Aberlour. Họ quyết định ngưng sử dụng sàn mạch nha hóa của nhà máy vào năm 1962.

Năm 1973, số lượng nồi/cột chưng cất chỉ tăng từ 2 lên con số 4, nhưng ngay cả tại thời điểm đó, các nhà sản xuất nhỏ cũng đã phải vật lộn để duy trì sản xuất và cạnh tranh. Vì vậy, vào năm 1975, Campbell Distillers đón chào một người chủ mới, Pernod Ricard.

Như thường lệ, những chủ sở hữu người Pháp thường có chút “khoe khoang” hơn những người chủ Scotland, thứ mà sau này, thế giới hiện đại gọi là “làm thương hiệu”. Chính vì vậy, Aberlour dần chú ý hơn đến mẫu vỏ chai, bao bì của mình. Ví dụ, bao bì của chai Aberlour Antique (một loại whisky “không số” được bán vào khoảng những năm 2000) đã nói rằng: ‘Aberlour Antique, sản phẩm chất lượng nhất trong tất cả các loại whisky mạch nha từ Speyside, do Aberlour cung cấp’. Thực sự thì hương vị của chai whisky này cũng không có gì đặc sắc, nhưng những chai A’bunadh (cũng của Aberlour) được ra mắt cùng thời điểm thì đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc.

Trong những năm trước đó, hầu hết những nét đổi mới của Aberlour tập trung vào khâu tiếp thị (marketing) hơn là phát triển sản phẩm, thể hiện qua câu khẩu hiệu cũ của họ ‘Bí ẩn là Aberlour’ nay đã trở thành ‘Trái đất. Không khí. Lửa. Nước’. Trong thiên niên kỷ thứ ba này, họ đã lựa chọn chủ đề ‘Let The Deed Show’ (‘Để whisky chứng minh thay lời nói’) – và có lẽ đó là một trong những chủ đề tốt nhất họ từng đưa ra. Với những chai whisky như A’bunadh, dường như họ đã và đang thực hiện được điều đó.

ABERLOUR – ĐỊA ĐIỂM NHÀ MÁY CHƯNG CẤT
Nhà máy chưng cất Aberlour nằm ở trung tâm của thung lũng Spey. Những nhà máy chưng cất hàng xóm của nó có thể kể đến Glenallachie ở gần nhất, Macallan, Tweetsuaine, Craigellachie và Benrinnes.

Đây này là một khu vực khá thanh cảnh, với nhà máy chưng cất Aberlour nằm gần cuối con suối nhỏ chảy vào sông Spey. Nó thực sự là một địa điểm lý tưởng nếu bạn đang có ý định tham quan nơi này.

Vị trí này cũng rất hợp lý đối với những người đam mê và muốn đến thăm vài nhà máy chưng cất cùng một lúc, bởi có tới hơn năm mươi nhà máy chưng cất whisky mạch nha khác nhau nằm trong phạm vi 20 dặm (tương đương 30 km) xung quanh Aberlour.

ABERLOUR TRONG THIÊN NIÊN KỶ MỚI
2005 – Chính nhờ vào việc duy trì chất lượng trong từng chai whisky đem ra thị trường, Aberlour đã giành được một vị trí cho riêng mình trong danh sách Top 10 Nhà máy chưng cất được yêu thích nhất vào cuối năm 2005.
2012 – Trong những năm gần đây, Pernod Ricard (chủ sở hữu của Aberlour và một vài nhà máy chưng cất rượu whisky mạch nha khác) dường như đang dành sự chú ý của mình tới dòng Blended Whisky hơn là Single Malt Whisky, thể hiện qua danh mục sản phẩm của họ: các sản phẩm mạch nha đơn của Aberlour đã không có thêm bất kỳ thành viên mới nào trong một thời gian, nhưng họ lại thường xuyên tung ra thị trường những chai blended whisky xa xỉ như ‘Ballantine’s 17yo Signature Distillery Scapa Edition’. Với việc thị trường châu Âu và Châu Mỹ đang chững lại, hầu hết các sản phẩm mới đều nhắm tới thị trường Châu Á.
2015 – Dựa vào số hiệu ghi trên lô rượu, có vẻ như mẻ rượu thứ 50 của dòng Aberlour A’bunadh đã được bày bán. Tuy nhiên, số lô đầu tiên lại là #6 – vậy nên không thể biết chắc chắn về sự tồn tại của 5 lô rượu trước đó. Dù vậy, Aberlour phải mất tới mười năm để sản xuất từ lô số 6 (vào năm 2000) đến lô số 30 thứ rượu mạnh ủ trong thùng Oloroso này. Điều đó đồng nghĩa là mất 10 năm để sản xuất 25 lô rượu. Vậy mà, họ chỉ cần 5 năm tiếp theo để đạt dấu mốc lô thứ #50 vào năm 2015 (5 năm).
ABERLOUR – PHONG CÁCH ĐẶC TRƯNG
Quế (Cinnamon)

Chocolate

Bơ (Butter)

Nhục đậu khấu (Nutmeg)

Hoa quả khô (Dry Fruit)

ABERLOUR – CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT
Nhà máy chưng cất Aberlour hiện tại không phải là nhà máy “Aberlour” đầu tiên. Năm 1826, Peter Weir và James Gordon đã thành lập một nhà máy chưng cất cũng có tên là “Aberlour” cách đó một vài dặm dọc theo sông Spey. Nhà máy này đã bị phá hủy trong một vụ hỏa hoạn vào năm 1879, và sau đó, James Fleming, con trai của một nhà nông và sau này là chủ một ngân hàng, đã xây dựng một nhà máy chưng cất mang tên “Aberlour” tại một địa điểm mới.
James Fleming, người xây dựng nhà máy Aberlour tại thời điểm đó, là một doanh nhân kinh doanh rượu whisky cổ điển. Ông cũng sở hữu nhà máy chưng cất Tweetsuaine gần đó và là người xây dựng tòa thị chính Aberlour và một bệnh viện nhỏ gần đó.
Nhà máy chưng cất Aberlour (mới) đã từng bị tàn phá một lần nữa bởi hỏa hoạn vào năm 1898.
Các chủ sở hữu mới (Robert Thorne & Sons) đã thuê kiến trúc sư nổi tiếng Charles Doig thiết kế lại nhà máy chưng cất này.
Năm 1962, sàn mạch nha của nhà máy chưng cất Aberlour đã phải ngừng hoạt động.
Nhà máy chưng cất Aberlour hiện tại vẫn sử dụng thùng chứa trong quá trình nghiền loại semi-lauter và sáu thùng chứa lên men với chất liệu thép không gỉ.
Vào những năm đầu thiên niên kỷ thứ 3 này, Aberlour đã vượt qua Glenfiddich và trở thành loại whisky mạch nha đơn cất bán chạy nhất ở Pháp. Aberlour thuộc sở hữu của Pernod Ricard – vì vậy bản chất chau chuốt của những người bạn Pháp dường như là một yếu tố đem lại thành công này?
Cho đến tận bây giờ, Aberlour hiếm khi thực sự làm những người yêu thích phải thất vọng. Giữa những năm 90, hương vị sherry nhẹ nhàng của chúng luôn khiến thực khách mê đắm, cho dù vào thời điểm đó, sherry nhà Macallan vẫn tỏ ra trội hơn chút đỉnh. Tuy nhiên, khi Aberlour giới thiệu dòng ‘A’bunadh’ của họ một vài năm sau, họ đã ngay lập tức chìa ra cho những người yêu whisky một sự thay thế hoàn hảo đối với dòng whisky cực mạnh của Macallan. Một loại whisky đơn cất mang âm vị sherry với nồng độ mạnh – thứ xứng đáng gọi là Sherry Bomb – một người yêu whisky mạch nha kết hợp với sherry còn cần gì hơn?