Hiển thị 1–100 của 132 kết quả

Rượu Vang Úc

Rượu vang Úc không chỉ được các chuyên gia mà cả những người đam mê vang trên toàn thế giới đánh giá cao. Chỉ cần một lần thử khám phá dòng vang này bạn sẽ cảm nhận được sự thú vị, hấp dẫn đến không ngờ.

Ngành công nghiệp rượu vang Úc là nước xuất khẩu lớn thứ tư trên thế giới của rượu vang với khoảng 750 triệu lít mỗi năm cho thị trường xuất khẩu quốc tế với chỉ khoảng 40% sản lượng tiêu thụ trong nước. Ngành công nghiệp rượu vang là một đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Australia thông qua sản xuất, việc làm, xuất khẩu và du lịch.

2.8 tỷ dollar cho thị trường nội địa, với Úc tiêu thụ hơn 530 triệu lít mỗi năm với mức tiêu thụ bình quân đầu người khoảng 30 lít.  Trong đó 50% vang trắng, 35% vang đỏ. Đảo Norfolk đứng thứ 2 thế giới với mức rượu vang bình quân đầu người  54 lít. Chỉ có 16,6% số rượu bán trong nước được nhập khẩu.

Rượu được sản xuất tại mỗi tiểu bang, với hơn 60 vùng rượu vang tổng cộng khoảng 160.000 ha. Tuy nhiên vùng rượu vang của Úc chủ yếu là ở miền Nam, với khí hậu mát hơn, với những vườn nho nằm ở Nam Úc, New South Wales, Victoria, Tây Úc, Tasmania và Queensland. Các vùng rượu vang ở mỗi bang  sản xuất rượu vang khác nhau về giống nho và phong cách làm vang, nó phụ thuộc vào: sự khác biệt về khí hậu, địa hình và các loại đất. Với các loại giống nho chủ yếu như: Shiraz, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot, Semillon, Pinot noir, Riesling, và Sauvignon blanc. Trên nhãn chai rượu vang Úc phải thể hiện giống nho và ít nhất là 85% giống nho đó trong thành phần của rượu.

Lịch sử

Với giới rượu vang, các quốc gia như Australia, New Zealand, Nam Phi và các quốc gia khác không có truyền thống rượu vang lâu đời cũng được xem là thuộc Tân Thế giới. Ngành sản xuất rượu vang bắt đầu tại tỉnh Cape thuộc miền nam Châu Phi vào thập niên 1680. First Fleet của Australia (1788) đã mang những nhánh nho từ Nam Phi đến Australia, mặc dù diện tích trồng ban đầu không thành công và những vườn nho đầu tiên được thành lập vào đầu thế kỷ 19. Một cố gắng làm rượu vang từ những cây nho đầu tiên thất bại, nhưng với sự kiên trì, người định cư khác quản lý trồng thành công cây nho để làm rượu vang, và làm rượu vang Úc đã có sẵn để bán trong nước của những năm 1820. Năm 1822 Gregory Blaxland trở thành người đầu tiên xuất khẩu rượu vang Úc, và là nhà sản xuất rượu đầu tiên để giành chiến thắng một giải thưởng ở nước ngoài. Vào năm 1830, những vườn nho đã được thành lập tại Thung lũng Hunter. Năm 1833 James Busby trở về từ Pháp và Tây Ban Nha với một chọn lựa hệ trọng  các giống nho bao gồm nho Pháp cổ điển và một lựa chọn tốt của nho để sản xuất rượu vang cường hóa. Vang từ Adelaide Hills đã được gửi đến Nữ hoàng Victoria vào năm 1844, nhưng không có bằng chứng rằng Nữ Hoàng đã đặt mua. Việc sản xuất và chất lượng của rượu vang Úc đã được cải thiện rất nhiều bởi sự xuất hiện của cư dân tự do từ các bộ phận khác nhau của Châu Âu, người sử dụng các kỹ năng và kiến thức của mình để thiết lập một số vùng rượu vang hàng đầu của Úc. Ví dụ, những người dân từ nước Phổ giữa thập niên 1850 thiết lập Barossa Valley của Nam Úc là một khu vực sản xuất rượu vang.

Những người làm vang đầu tiên ở Úc phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là do môi trường không quen thuộc Australia. Tuy nhiên cuối cùng họ đã đạt được thành công đáng kể. “Tại triển lãm Vienna 1873 các thẩm phán Pháp, nếm mù (tasting blind), ca ngợi một số loại rượu vang từ bang Victoria, nhưng rút lui để phản đối khi nguồn gốc của rượu vang đã được tiết lộ, với lý do loại rượu vang chất lượng phải là vang Pháp. Vang Úc tiếp tục giành chiến thắng danh dự cao trong các cuộc thi tiếng Pháp. Với rượu vang từ giống Syrah tại Victoria (còn gọi là Shiraz) cạnh tranh trong triển lãm 1878 Paris đã được so sánh với Château Margaux và “hương vị của nó hoàn thành bộ ba sự hoàn hảo. Một trong rượu vang Úc đã giành một huy chương vàng “hạng nhất” tại Triển lãm quốc tế Bordeaux năm 1882  và khác giành được một huy chương vàng “chống lại thế giới” tại Triển lãm quốc tế Paris năm 1889. Mà trước đó ngành công nghiệp rượu vang bị tác động tiêu cực do dịch rệp hại rễ nho.

…. tham khảo thêm: https://en.wikipedia.org/wiki/Australian_wine