20 VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG Ý

20 vung san xuat ruou vang y

luu ban nhap tu dong 803

Vang Ý được cả thế giới biết đến vì sự đa dạng. Phong cách vang Ý gần giống vang Pháp. Sản lượng rượu vang Ý vào khoảng 40-50 triệu lít mỗi năm và chiếm gần 1/2 sản lượng rượu vang thế giới với hơn 1 triệu nhà làm rượu. Ý đã bắt đầu sản xuất rượu vang vào thế kỷ thứ 2 trước công nguyên.

Ở Ý có 20 vùng sản xuất rượu vang chính.

1. Veneto

Vùng rượu vang Veneto là một trong những vùng rượu vang quan trọng nhất trong số các vùng của Ý. Được biết đến với việc sản xuất rượu vang Amarone della Valpollicella. Đây là loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho bản địa Corvina, Rondinella và Molinara, cũng có một số loại rượu vang đỏ hảo hạng IGT từ giống nho Merlot. Đối với rượu vang trắng, Soava là loại vang nổi tiếng của vùng và cả nước Ý. Bên cạnh đó rượu vang sủi Prosecco cũng rất là nổi tiếng của vùng.

2. Tuscany

Vùng Tuscany hay Tuscana là vùng làm rượu vang nổi tiếng nhất thế giới cũng như Bordeaux (Pháp). Tuscany tọa lạc ở miền Trung nước Ý, dọc theo bờ biển Tyrrhenian. Giống nho đặc trưng nhất của Tuscany là Sangiovese. Các tiểu vùng nổi bật nhất Tuscany: Brunello di Montalcino, Chianti và Vino Nobile Di Montepulciano.

Vùng Tuscany có 41 phân hạng DOC và 11 được phân hạng DOCG. Vào những năm 1970 xuất hiện thêm thuật ngữ “Super Tuscans” trong thương mại. Đây là những loại rượu siêu cao cấp nhất của vùng về chất lượng và giá cả.

3. Piedmont

Nằm ở phía tây bắc nước Ý, đây là quê hương của nhiều loại rượu vang DOCG hơn bất kỳ vùng nào khác của Ý. Vùng này được biết đến với việc sản xuất rượu vang Barolo và Barbaresco làm từ nho Nebbiolo và Barbera. Ở Piedomt, sản xuất rượu vang tập trung ở ba tỉnh chính: Cuneo, Alessandria và Asti – được biết đến với việc sản xuất rượu vang sủi Asti Spumante, được làm bằng giống nho Moscato.

4. Emilia-Romagna

Emilia-Romagna là một trong những vùng rượu vang lâu đời của Ý. Nơi đây cũng được biết đến với lịch sự sản xuất rượu vang Lambrusco, sự đa dạng về địa lý và loạt các tiểu vùng sản xuất rượu. Ngoài Lambrusco, khu vực này còn trồng một số giống nho như Sangiovese, Malvasia, Trebbiano và Barbera.

5. Lombardy

Lombardy là quê hương của kinh đô thời trang Milan, nằm ở phía bắc của Ý. Vùng này được người Hy Lạp cổ đại định cư đầu tiên, có 21 DOC, 5 DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita), 15 chỉ định IGT (Indicazione Geografica Tipica, tôn vinh các địa phương riêng lẻ). Lombardy được biết đến nhiều nhất với các loại rượu vang sủi bọt như Franciacorta, được làm từ nho Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Bianco. Ngoài ra, vùng còn sản xuất các rượu vang chưng cất sử dụng nho Nebbiolo và Verdicchio.

6. Umbria 

Thị trấn sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất của Umbria là Orvieto, tên gọi DOC chỉ đến 80% vườn nho của khu vực. Orvieto DOC liên quan đến việc sản xuất rượu vang trắng, đặc biệt là Trebbiano và Grechetto nhưng khu vực cũng sản xuất rượu vang đỏ Sagrantino di Montefalco được làm từ loại nho bản địa Sagrantino có màu đậm đà, độ tannin cao.

7. Abruzzo

Abruzzo là một vùng sản xuất rượu vang của Ý nằm ở vùng núi Abruzzo miền trung nước Ý dọc theo biển Adriatic. Hơn hai phần ba rượu vang của khu vực được bán với số lượng lớn cho các vùng rượu vang Ý khác ở Tuscany, Piedmont và Veneto để pha trộn. Rượu vang đáng chú ý nhất của vùng là Montepulciano d’Abruzz được làm bằng giống nho chính của vùng Montepulciano.

Phần lớn việc sản xuất rượu vang của Abruzzo diễn ra ở tỉnh Chieti, tỉnh sản xuất lớn thứ năm của nước Ý.

8. Trentino Alto-Adige 

Khu vực nằm ở phía bắc của nước Ý, giáp với biên giới của Áo. Vùng này sản xuất ra các loại rượu vang trắng tuyệt vời từ Pinot Grigio, Pinot Bianco, Gewurztraminer và Muller-Thurgau. Ở Trento, họ cũng sản xuất một loại rượu vang sủi được làm bằng Pinot Noir và Chardonnay.

9. Friuli-Venezia Giulia 

Friuli-Venezia Giulia nằm ở phía đông bắc của Ý. Dòng rượu vang làm từ giống nho Pinot Grigio chiếm 2/3 sản lượng được chỉ định DOC. Ngày ấm áp và đêm lạnh giá mang đến nho làm rượu có cấu trúc cân bằng.

10. Marche

Marche là vùng được biết nhiều nhất việc sản xuất rượu vang trắng làm từ nho Trebbiano và Verdicchio, nhưng cũng sản xuất lượng nho rượu vang đỏ có màu đỏ nhẹ, vị trái cây chủ yếu từ nho Sangiovese và Montepulciano.

11. Puglia

Vùng Puglia nổi tiếng với ô liu và nho, được biết đến nhiều nhất với các loại rượu vang đỏ với phong cách mạnh mẽ và đậm đà được làm chủ yếu bằng nho Negroamaro bản địa, được trồng độc quyền trên khắp các tỉnh chính của khu vực (bán đảo Salento, Bari, Taranto, Lecce, Brindisi và Foggia). Khu vực này cũng được biết đến với Primitivo, ở các vùng khác trên thế giới gọi là Zinfandel.

12. Lazio

Lazio nằm ở miền trung nước Ý, là quê hương của thủ phủ Rôme. Danh tiếng của khu vực nhờ vào dòng rượu vang trắng làm từ nho Trebbiano và hai giống nho là Malvasia di Candia và Malvasia Puntinata.

13. Sicily

Sicily là một hòn đảo lớn với 23 DOC và 1 DOCG. Rượu vang đỏ từ Sicily có màu đậm, phong phú với hương trái cây nồng nàn. Nơi đây nho Nero d’Avola được trồng nhiều nhất.

14. Sardinia 

Sardinia đây là hòn đảo lớn thứ hai ở biển Địa Trung Hải sau Sicily. Nơi đây có sản lượng thấp nhất trong tất cả các khu vực, nhưng lại có nhiều DOC và IGT hơn so với các khu vực lân cận. Các giống nho nổi tiếng ở đây chủ yếu từ Cannonau, Vermentino và Carignan. Ngoài ra, một số giống nho bản địa được trồng ở đây như Bovale, Torbato, Semidano, Monica, Malvasia Bianca, Moscato, Nasco và Nuragus. Chính vì thế, rượu vang ở đây nhẹ, có độ cồn cao với độ axit thấp và hương vị trái cây.

15. Campania

Đây là thành trì sản xuất rượu vang cổ đại, Campania và thủ đô của nó, Naples – được biết đến với ẩm thực và sản xuất rượu Falerno, một loại rượu chủ yếu từ thời La Mã Cổ đại được làm bằng giống nho Aglianico, một giống nho sẫm màu được người Hy Lạp giới thiệu và tiếp tục thống trị sản xuất ngày nay.  Nho làm rượu vang trắng có lịch sử không kém là Fiano và Greco rất phổ biến ở Campania, mang lại độ chua tươi sáng của hoa.

16. Liguria 

Liguria là một vùng sản xuất rượu vang của Ý nằm ở vùng Tây Bắc của Ý. Liguria có một số vùng Denominazione di origine Controlllata , trong đó đáng chú ý nhất là Cinque Terre DOC từ những vườn nho bên vách đá nằm trong số năm làng chài Cinque Terre ở tỉnh La Spezia . DOC sản xuất rượu vang trắng nhẹ làm từ các giống nho như Bosco , Albarola và Vermentino . Ở phía tây là vùng sản xuất rượu vang đỏ Dolceacqua , sản xuất rượu vang từ giống nho Rossese bản địa.

17. Calabria

Việc sản xuất rượu vang thành công đầu tiên của người Hy Lạp cổ đại diễn ra ở Calabria. Hơn 90% sản lượng rượu vang của khu vực là rượu vang đỏ, phần lớn được làm từ nho Gaglioppo.

18. Molise

Molise là một vùng núi ở miền trung nam nước Ý, được ủy nhiệm là DOC vào năm 1998. Đây là một vùng tương đối nhỏ, đặc biệt là so với các nước láng giềng Abruzzo và Lazio ở phía bắc và Campania và Puglia ở phía nam. Molise cuối cùng đã đạt được ba DOC của riêng mình, Biferno và Pentro di Isernia , vào những năm 1980, tiếp theo là Tintilia del Molise vào năm 2011. Rượu vang trắng là sự pha trộn từ Trebbiano Toscano với phần nhỏ Bombino, rượu vang đỏ được làm từ Montepulciano kết hợp với phần nhỏ nho Agliancio và Trebbiano Toscano.

19. Basilicata

Basilicata ở miền nam nước Ý, là một khu vực mà tên của nó chỉ xuất hiện rất hiếm trong giới rượu vang. Nó được biết đến nhiều nhất với rượu vang đỏ từ giống Aglianico , và đặc biệt là tên gọi Aglianico del Vulture .

20. Valle d’Aosta

Valle d’Aosta là vùng sản xuất rượu nhỏ nhất của Ý cả về quy mô và sản lượng với chỉ khoảng 330.000 thùng được sản xuất hàng năm trong khu vực và chỉ có 36.000 thùng được sản xuất dưới nhãn DOC. 75% sản lượng của khu vực là rượu vang đỏ được làm chủ yếu từ Pinot noir ,Giống Gamay và Petit Rouge. Một loại rượu vang trắng được làm từ giống nho Prié blanc bản địa của hợp tác xã Blanc de Morgex et de La Salle.