SỰ KẾT HỢP CỦA RƯỢU WHISKY VỚI CÁ HỒI

1 7

Cá hồi hun khói từ Scotland được mê mẩn trên toàn thế giới, nhưng có thể khiến một số người ngạc nhiên khi biết rằng cá hồi Scotland là một loài khác với những loài phổ biến ở tây bắc Thái Bình Dương. Cá hồi Đại Tây Dương là giống cá của Scotland, những loại cá được đánh bắt ở Thái Bình Dương bao gồm chinook, chum, coho, pink và sockeye. Các chuyên gia đưa ra các ý kiến của họ về loại tốt nhất, nhưng một cân nhắc quan trọng hơn là liệu cá hồi được nuôi hay tự nhiên – sự đồng thuận là đánh bắt cá tự nhiên là tốt nhất.

su ket hop cua ruou whisky voi ca hoi 1212

Cách đơn giản nhất để chế biến cá hồi là áp chảo phi lê, thực hiện cẩn thận để giữ được độ mềm mọng nước, với hương vị thơm ngon và đậm đà đến từ chinook hoặc sockeye được đánh bắt tự nhiên, và hương vị nhẹ nhàng nhất được tìm thấy ở cá hồi Đại Tây Dương nuôi. Dù thế nào đi chăng nữa, một loại mạch nha scotch đậm đà sẽ trở thành một sự kết hợp lý tưởng, với miếng các hồi phi lê từ Đại Tây Dương đánh bắt tự nhiên hoàn hảo với hương vị phong phú và độ cay nồng của Aberlour 12 tuổi.

Chuyển cá từ bếp lò sang lò nướng và thêm một lớp men ngọt. Sử dụng mù tạt mật ong để  thưởng thức và thấy rằng hương vị trái cây, vị ngọt làm tăng thêm hương vị tuyệt vời của rượu whisky Ailen. Sự kết hợp này trở nên hỗ trở nhau hơn, với lớp men ngọt ngào làm mềm và làm tròn vị rượu whisky, trong khi rượu mạnh mang đến hương vị tự nhiên của cá ngay khi thưởng thức.

Hun khói cá hồi với muối và đường, thêm thì là và các hương vị khác như mong muốn, nó được gọi là gravlax. Trái ngược với nhiều ví dụ, gravlax không nên được hun khói. Gravlax có nguồn gốc từ Scandinavia, theo truyền thống, nó được thưởng thức với rượu Vodka hoặc Aquavit. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi loại rượu whisky nhẹ nhất, có lẽ là loại pha trộn của Canada hoặc Nhật Bản, là sự ghép đôi tuyệt vời nhất với Gravlax.

Khi thử với rượu whisky lúa mạch đen, cho dù loại đậm đà hay dịu nhẹ , một hương vị hoàn toàn mới sẽ được khám phá, ghép đôi với Gravlax sẽ mang đến kết cấu nhiều hơn và một loại rượu whisky có hàm lượng lúa mạch đen cao hơn sẽ mang đến được vị ngon.

Hun khói cá hồi là cách thường phổ biến nhất. Nó thường được hun khói nóng hoặc hun khói lạnh. Cá hồi hun khói lạnh là phiên bản quen thuộc nhất – được cắt lát mỏng gần giống cá sống – trong khi món hun khói nóng giống như cá hồi nấu chín, với kết cấu thịt tương đối và thường có mùi khói đậm hơn.

Nếu từ “hun khói” khiến bạn suy nghĩ đến việc kết hợp rượu whisky với nhiều than bùn, thì hãy cân nhắc lại: Hương vị của cá hồi hun khói lạnh sẽ không được nổi trội khi kết hợp với rượu whisky nhiều than bùn, chúng có thể làm ảnh hưởng đến hương vị tinh tế của cá. Trong một loại rượu Wheated Bourbon như Maker’s Mark, hoặc cho hương vị rõ nét của sockeye hun khói, một loại mạch nha đơn Scotch có mùi khói nhẹ như Jura 10 year old.

Mặt khác, khi cá được hun khói nóng, Peaty Scotch single malts càng làm dậy thêm hương vị mang lại chiều sâu, độ béo của cá kéo theo hương vị trái cây và gia vị trong rượu.

Nguồn: whiskyadvocate