SỰ KHÁC NHAU GIỮA LIQUOR VÀ LIQUEUR LÀ GÌ?

Su khac nhau giua Liquor va Liqueur

Trong thế giới của Cocktail và rượu mạnh, có rất nhiều loại rượu khác nhau và có nhiều thuật ngữ khác nhau. Hai từ “Liquor” và “Liqueur” rất giống nhau nên dễ nhầm lẫn giữa hai loại. Tuy nhiên, vẫn có những khác biệt cơ bản giữa hai loại này.

khac nhau giua Liqour và Liqueur

1. Liquor và Liqueur là gì?

Liquor là đồ uống chưng cất được làm bằng cách chưng cất ngũ cốc, trái cây hoặc rau quả và được pha chế thành thức uống có nồng độ cồn cao. Quá trình chưng cất xảy ra sau khi lên men. Quá trình này làm tăng nồng độ cồn của rượu ít nhất 20% ABV có các dạng Brandy, Rum, Tequila và Vodka, trong khi rượu whisky thường dao động từ 40% đến 55% ABV.

Một đặc điểm xác định khác của rượu là không có vị ngọt. Mặc dù đường được sử dụng để lên men rượu, nhưng rượu không có vị ngọt, ngay cả khi được bổ sung hương vị.

Liqueur: Rượu mùi được sản xuất từ việc kết hợp của một thành phần rượu mạnh và hương vị của hoa, quả, lá, hạt, rễ cây, vỏ cây và các loại thảo mộc, luôn có vị ngọt ít hoặc nhiều, có thể có màu. Rượu mùi về cơ bản là dạng rượu được làm ngọt và pha loãng. Thông thường, rượu mùi có nồng độ cồn khoảng 15% (so với 40% trong rượu mùi), nhưng có thể cao tới 55%.

Có rất nhiều hương vị khác nhau của rượu mùi, từ ngọt và kem, đến hương cam quýt và tất cả mọi thứ ở giữa. Một trong những loại rượu mùi phổ biến nhất là Grand Marnier , là loại rượu mùi cam được sử dụng trong các loại cocktail như Tequila Sunrise. Nhiều loại rượu mùi thường có thể được uống một mình mà không cần máy trộn hoặc công thức pha chế cocktail phức tạp vì chúng rất ngọt và mịn.

2. Phân loại

* Các dạng rượu Liquor:

+ Brandy: là một loại rượu chưng cất được sản xuất bằng cách chưng cất rượu vang với nồng độ cồn từ 35%-60% ABV. Các loại phổ biến nhất bao gồm Cognac và Armagnac – được sản xuất từ Tây Nam nước Pháp.

+ Gin: được làm từ  ngũ cốc, chủ yếu là lúa mỳ hay lúa mạch đen. Loại rượu không màu này sau đó được ướp hương juniper (bách xù) và các hương thơm thảo mộc khác. Mùi vị chính trong rượu Gin là mùi thơm của trái bách xù được trồng nhiều ở miền bắc nước Ý, Croatia, Mỹ và Canada. Các loại thảo mộc khác có thể là cây hồi, rễ bạch chỉ (angelica), quế, vỏ cam, rau mùi, vỏ cây cassia.

+ Tequila: Được làm từ cây Agave, tequila được đặt theo tên một thành phố ở Jalisco, Mexico. Luật pháp nghiêm ngặt của Mexico đảm bảo rằng rượu tequila chỉ có thể được sản xuất ở bang Jalisco.

+ Vodka: là loại đồ uống có cồn được chưng cất có nguồn gốc từ Ba Lan và Nga, thành phần chủ yếu là nước, ethanol và các loại hạt ngũ cốc lên men – nhưng có khi được làm bằng khoai tây, trái cây thậm chí là mật ong.

+ Rượu whisky:  Rượu whisky được lên men và chưng cất từ ngũ cốc, lúa mạch, ngô, lúa mạch đen hoặc lúa mì.

*Các loại rượu mùi:

+ Rượu mùi cà phê: Để tạo ra hương vị độc đáo cho rượu mùi cà phê, người ta thường kết hợp hương vị cà phê vốn có với một số hương vị khác như sô cô la hoặc vani. Phổ biến là loại rượu Kahlua và Tia Maria.

+ Rượu mùi trái cây thường được làm bằng cách sử dụng rượu mạnh và rượu Brandy kết hợp với vị trái cây và đường. Limoncello (làm từ chanh) và Grand Marnier (làm từ cam đắng) là một số trong những loại phổ biến nhất.

+ Rượu mùi Creme: Bailey’s Irish Cream là một trong những lựa chọn rượu mùi phổ biến nhất. Đồ uống sữa được làm bằng kem, ca cao và rượu whisky Ailen.

+ Rượu mùi thảo mộc: thành phần chính là các loại thảo mộc và thực vật tự nhiên. Hai loại rượu phổ biến là Jagermeister và Sambuca

+ Rượu mùi có vị hạt: Frangelico có vị hạt phỉ và Amaretto làm từ hạnh nhân là những ví dụ tuyệt vời về các loại rượu mùi có vị hạt.