Top 10+ Các Loại Rượu Whisky Nổi Tiếng Và Ý Nghĩa Của Chúng

Glenmorangie

Rượu Whisky là thức uống có thành phần nồng độ cồn và là sản phẩm phổ biến trên toàn thế giới đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng từ tầm trung cho đến cao cấp với mỗi cái tên đều chứa một ý nghĩa nhất định. Ở bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá ý nghĩa của tên các loại rượu nổi tiếng nhé!

Ý nghĩa của tên dòng rượu Whisky nói chung 

Rượu Whisky là một loại rượu spirits – rượu mạnh có nồng độ cồn từ 40% – 45% alc, nguồn gốc xuất phát từ Scotland vào thế kỷ 17, nhưng mãi đến những năm cuối thế kỷ 18 thì các lò chuyên nấu rượu mới được hình thành.

Quá trình chưng cất rượu: Quy trình xử lý mạch nha (Malting) → Quy trình nghiền lúa mạch → Quy trình lên men (blended) → Quy trình chưng cất → Quy trình rượu trưởng thành trong thùng gỗ sồi → Quy trình phối trộn rượu và đóng chai.

Old Bushmills (Bắc Ireland) là nhà máy chưng cất rượu Whisky được cấp phép lâu đời nhất trên thế giới.

Tên rượu Whisky bắt nguồn từ tiếng Gaelic với ý nghĩa “nước của sự sống”, đây cũng là tên gọi chung cho các loại rượu được chưng cất từ những loại hạt lên men. Mỗi loại hạt đều chứa những thành phần đường riêng biệt phục vụ cho quá trình lên men và tạo nên những loại Whisky có hương vị đặc trưng khác nhau.

Nguồn nước là yếu tố vô cùng quan trọng trong sản xuất một chai rượu Whisky. Loại nước sử dụng tốt nhất cho Whisky chính là dòng nước chảy qua lớp đá granite và than bùn.

Có 4 loại Whisky nổi tiếng được công nhận đạt tiêu chuẩn trên thế giới: 

  • Scotch Whisky
  • American Whiskey (Mỹ)
  • Canadian Whiskey (Canada)
  • Irish Whisky (Ireland)

Top tên các loại Rượu Whisky nổi tiếng hiện nay

Dòng rượu Single Malt Scotch Whisky Macallan

Macallan là dòng whisky mạch nha đơn đến từ scotland được ủ trong các thùng gỗ sồi thủ công
Macallan là dòng whisky mạch nha đơn đến từ scotland được ủ trong các thùng gỗ sồi thủ công

Macallan là dòng Rượu Whisky mạch nha đơn đến từ Scotland được ủ trong các thùng gỗ sồi thủ công của Mỹ, Châu Âu và Tây Ban Nha. Chính sự tương tác với những thùng gỗ sồi này đã làm tăng thêm hương vị và màu sắc của rượu

Macallan ra đời từ năm 1824 tại vùng đất phía đông Elchies, đến nay rượu đã có tuổi đời lên đến 198 năm.  Công thức chế biến và ủ rượu Macallan được xem là cả cuộc hành trình tinh chế đặc biệt, được truyền từ đời này qua đời khác của nhà Roca.

Sự nhiệt huyết và tôn chỉ “chất lượng” đi sâu vào tiềm thức chính là bí quyết giúp Macallan khẳng định vị thế chuẩn mực lừng danh trong số những dòng Whisky khác trên thế giới

Trải qua hàng trăm năm với sự biến đổi của thời thế, the Macallan vẫn không ngừng nghỉ cho ra những chai rượu với các phiên bản hoàn hảo nhất tới giới mộ điệu. Mỗi một phiên bản sẽ đem lại những trải nghiệm riêng biệt khó cưỡng lại được.

Dòng rượu Single Malt Scotch Whisky Glenfiddich

Glenfiddich Single Malt Scotch Whisky
Glenfiddich Single Malt Scotch Whisky

Glenfiddich được biết đến là một trong những cái tên các loại rượu nổi tiếng của giới Whisky. Glenfiddich được chưng cất, ủ và đóng chai bằng quy trình khép kín, tất cả được thực hiện trong cùng một phân xưởng. Glenfiddich sử dụng nguồn nước từ suối tự nhiên Robbie Dhu gần kề.

Chìa khóa thành công của Glenfiddich đến từ tâm sức của những người điều hành xưởng rượu và những người tham gia trực tiếp vào quá trình chưng cất, ủ chế. Rượu có mùi hương tự nhiên có thể gây cảm giác bùng nổ ngay trong khoang miệng + sự cân bằng và hài hòa giữa những vị rượu đủ để làm say gục những tín đồ Whisky sành sỏi nhất.

Dòng rượu Blended Scotch Whisky Ballantines 

rượu Ballantine’s đang rất được yêu thích tại rất nhiều quốc gia trên thế giới,
rượu Ballantine’s đang rất được yêu thích tại rất nhiều quốc gia trên thế giới,

Ballantines là loại rượu Blended Scotch Whisky được được tạo ra từ sự pha trộn công phu và tỉ mỉ từ mạch nha đơn và rượu Whisky lúa mạch (grain Whisky) và Whisky mạch nha (malt Whisky) bằng phương pháp lên men và chưng cất, sau đó sẽ ủ trong những thùng gỗ sồi ở một khoảng thời gian nhất định.

Công thức Ballantine’s bao gồm 50 mạch nha đơn từ Miltonduff và Glenburgie + 4 loại rượu Whisky ngũ cốc mang đến hương vị ngọt ngào của vani và cacao, mật ong, kẹo bơ cứng và gia vị theo độ tuổi phát triển.

Ngày nay, rượu Ballantine’s đang rất được yêu thích tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các quốc gia Châu Á và Việt Nam chúng ta.

Dòng rượu Single Malt Scotch Whisky Glenmorangie

Glenmorangie được bắt nguồn từ tiếng Gaelic gleann mór innse có nghĩa là “thung lũng của những đồng cỏ lớn”.

Glenmorangie được bắt nguồn từ tiếng gaelic gleann mór innse
Glenmorangie được bắt nguồn từ tiếng gaelic gleann mór innse

Glenmorangie là dòng rượu Whisky rất đặc biệt hiếm có trong các dòng Whisky mạch nha Scotland (Single Malt Scotch Whisky) có hương vị phức hợp. Trong từng công đoạn của quá trình sản xuất rượu đều đòi hỏi độ chính xác và sự hoàn hảo riêng.

Cốt lõi của nhà máy chưng cất Glenmorangie là nhóm nhỏ gồm 16 người với những kỹ năng và kiến thức về việc chưng cất rượu tuyệt vời, nó nổi tiếng với những dòng Whisky có hương vị phức hợp, chú trọng ở từng công đoạn của quá trình sản xuất.

Cùng với nhau, 16 người này đã tạo nên sự nhất quán của Glenmorangie cùng một phương thức chặt chẽ, tỉ mỉ đến từng chi tiết giữ gìn kể từ năm 1843.

Dòng rượu Bourbon Whisky Jim Beam

Jim beam là dòng bourbon whiskey – được gọi whiskey theo kiểu gọi rượu whisky tại mỹ
Jim beam là dòng bourbon whiskey – được gọi whiskey theo kiểu gọi rượu whisky tại mỹ

Rượu Jim Beam là dòng Bourbon Whiskey – được gọi Whiskey theo kiểu gọi rượu Whisky tại Mỹ, nó hoàn toàn đủ tiêu chuẩn là một loại rượu Bourbon đích thực.

Thanh lịch, tinh tế, và trơn tru là những gì chính xác miêu tả về những giọt tinh túy của rượu Jim Beam. Mỗi một giọt rượu là hương vị theo công thức truyền thống, kèm cả một quy trình sản xuất chặt chẽ và thêm cả sự tâm huyết được đặt trọn.

Kể từ năm 1975 đến nay, các thế hệ của gia đình Jim Beam đã tham gia sản xuất Whisky cho công ty mang thương hiệu này, họ đã làm Bourbon ở Kentucky trong hơn 200 năm. Họ  luôn tạo ra Bourbon Whisky theo cách của mình, lão hóa gấp đôi so với luật yêu cầu và đây cũng chính là cách họ tạo ra lịch sử mỗi ngày.

Như vậy Rượu Nhập đã giới thiệu đến bạn tên các loại rượu nổi tiếng cũng như ý nghĩa của chúng. Những sản phẩm này đều được chúng tôi cung cấp chính hãng và đảm bảo chất lượng 100%.