RƯỢU SUPER TUSCAN LÀ GÌ?

Ruou Super Tuscan la gi

Bài viết dưới đây không chỉ trả lời câu hỏi về rượu Super Tuscan là gì mà còn cung cấp những kiến thức về lịch sự độc đáo của loại rượu vang đỏ Ý này.

luu ban nhap tu dong 790

Rượu Super Tuscan là gì?

“Super Tuscan” dùng để chỉ loại rượu vang đỏ có nguồn gốc từ Tuscany, Ý. Vào đầu những năm 1970, rượu vang Super Tuscan trước đó là loại rượu vang đỏ chất lượng cao do các gia đình quý tộc sản xuất, không phù hợp với hệ thống phân loại Denominazione di Origine Controllata (DOC) của Ý vì sử dụng nho không được phép theo quy định của DOC trong khu vực.

Rượu vang Super Tuscan có nhiều phong cách khác nhau, nhưng ảnh hưởng của Bordeaux là rõ ràng trong việc họ sử dụng thùng gỗ sồi mới và nho Pháp như Cabernet Sauvignon và Merlot cùng với Sangiovese , loại nho cổ điển của vùng Tuscany. Các loại Super Tuscan có vị đậm đà, với tannin và gia vị được tích hợp từ gỗ sồi. Có thể tìm thấy những sản phẩm không đắt tiền, nhưng những chai Super Tuscan mang tính biểu tượng thường xuyên xuất hiện trong danh sách rượu vang với giá hàng trăm đô la một chai.

Nguồn gốc của rượu Super Tuscan là gì?

Làm rượu ở Tuscany là một tập tục cổ xưa, nhưng phong cách Super Tuscan là một khám phá gần đây. Super Tuscans xuất hiện vào đầu những năm 1970 khi các nhà sản xuất rượu bắt đầu sản xuất rượu vang không tuân theo các quy tắc về tên gọi rượu vang của khu vực, chẳng hạn như Chianti DOC. Loại rượu đầu tiên trong số những loại rượu này là Sassicaia từ Tenuta San Guido ở làng Bolgheri, là sự pha trộn theo phong cách Bordeaux giữa Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc được phát hành vào năm 1971.

Bởi vì nó sử dụng nho của Pháp (được gọi ” các giống nho quốc tế”) thay vì nho truyền thống của khu vực. Rượu vang được xếp hạng ở phân loại thấp, Vino da Tavola. Một loại rượu khác, Tignanello sản xuất vào năm 1974 từ Antinori ở Florence, được dán nhãn Vino da Tavola, vì nó được làm từ 100% nho Sangiovese khi các quy tắc tên gọi Chianti quy định rằng nho trắng phải được phối trộn vào rượu. Để lôi kéo khách hàng mua rượu Vino da Tavola, các nhà sản xuất đã sử dụng tên độc quyền để người tiêu dùng có thể nhớ rượu theo thương hiệu, thay vì tên gọi. Nhiều nhà sản xuất sử dụng hậu tố “-aia” dùng để chỉ khu vực đất trồng bằng tiếng Ý,  trong tên sở hữu riêng của họ để chỉ ra rằng rượu là Super Tuscan. Các ví dụ khác bao gồm Ornellaia, Rondinaia và Solaia.

Nhà văn Burt Anderson có thể là người đầu tiên gọi những loại rượu này là “Super Tuscan”, và cái tên này được chú ý khi loại rượu này được chú ý nhiều trong những năm 1980. Những loại rượu vang được ủ trong những chiếc thùng gồi sồi nhỏ Barriques, mang đến hương vị rõ rệt của hương vani và gia vị.

Chính phủ Ý đã công nhận sự thành công của loại rượu vang Super Tuscan vào năm 1992 với việc tạo ra một phân loại rượu vang mới, Indicazione Geografica Tipica (IGT). Rượu vang IGT được xếp hạng cao hơn rượu vang Vino da Tavola nhưng thấp hơn phân hạng DOC hoặc DOCG. Rượu vang IGT được phép sử dụng các loại nho như Cabernet Sauvignon, Merlot và Syrah. Hai năm sau, Bolgheri DOC đã thay đổi các quy tắc của mình để cho phép được sử dụng một số loại nho quốc tế, và rượu vang Super Tuscan đã được đưa vào hệ thống DOC.

Sự khác nhau giữa rượu vang Super Tuscan và Chianti

Super Tuscans và Chiantis là loại rượu vang đỏ được làm ở Tuscany. Sự khác nhau giữa chúng là phân hạng DOC, một tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt. Để được dán nhãn là Chianti DOC, rượu phải được làm từ ít nhất 80% nho Sangiovese, được trồng ở một trong những khu vực Chianti được quy định, giữa thành phố Florence, Sienna và Arezzo.

Super Tuscan không tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt như Chianti, nó có thể được làm từ 100% nho Sangiovese, hoặc có thể được làm từ các nho quốc tế như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Merlot và Syrah. Super Tuscan được dán nhãn IGT, một ký hiệu xuất hiện vào năm 2013, một phân hạng chất lượng thấp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Super Tuscan rẻ hơn Chiantis và ngược lại.

Nguồn: masterclass.com