KẾT QUẢ TỪ CUỘC THI THE AMERICAN WHISKEY MASTERS 2022

ket qua tu cuoc thi The American Whiskey Masters 2022

Danh mục rượu whisky của Mỹ rất phổ biến cũng rất đa dạng, bên cạnh đó các nhà sản xuất cũng tạo ra nhiều phong cách và hương vị cho các loại rượu whisky của mình. Minh chứng là cuộc thi nếm thử của The American Whiskey Masters 2022

ket qua tu cuoc thi the american whiskey masters 2022 859

Xem xét kỹ lưỡng các loại rượu whisky Mỹ tiêu chuẩn trên thị trường hiện nay, nhóm các chuyên gia đã tập trung tại khách sạn Ibis Styles ở London Bridge nếm thử và đưa ra các đánh giá về các loại rượu này. Hội đồng đầu tiên gồm Melita Kiely, biên tập viên của The Spirits Business và là chủ tịch của The Global Spirits Masters. Các thành viên khác gồm Michael Fichtner, Sommelier whisky tại The Coburg Bar của The Connaught, Herchelle Perez Terrado, giám đốc của Drinks Partnership; and Chris Tanner, tổng giám đốc của Silverleaf Bar ở London.

Hội đồng thứ hai sẽ được chủ trì bởi Matt Chambers, nhà văn về rượu mạnh đồng thời là co-founder của Whisky for Everyone. Nhóm giám khảo gồm: Derek Millar, cố vấn rượu mạnh, Angelo Sparvoli, Head Bartender tại  St James Bar của khách sạn Sofitel St James ở London; và Marie Cheong Thong, giám khảo về rượu vang và rượu mạnh, và nhà giáo dục về Wine and Spirit Education Trust.

Hội đồng thứ ba do Billy Abbott, đại sứ The Whisky Exchange sẽ là chủ trì. Hội đồng ban giám khảo gồm Caroline Roddis, biên tập viên của The Whisky Exchange và nhà tư vấn đồ uống của Stephen Kennard của SMJK Consulting.

Hội đồng thứ tư sẽ được chủ trì bởi Nicola Carruthers, phó tổng biên tập của The Spirits Business, Nicola Thomson giám đốc của  Practical Matters, Toshio Ueno phó chủ tịch kiêm chủ nhiệm điều hành tại Sake School of America, và Sara Jane Eichler – người sáng lập của Negroni Club UK.

Karen Taylor, đồng sáng lập Whisky for Everyone Blog, người chủ trì hội đồng thứ năm. Cùng Taylor sẽ có sự tham dự của Elise Craft, người đống tổ chức The Whisky Squad và Ivan Orsini, và Head Bartender tại Aubrey của London’s Mandarin Oriental Hotel.

Huy chương Vàng

Hạng mục đầu tiên với rượu Bourbon có mức giá lên tới £30. Nhà máy chưng cất Four Roses đã mang về hai Huy chương Vàng cho sản phẩm Four Roses Straight Bourbon và Four Roses Small Batch Bourbon.  Four Roses Small Batch Bourbon mang đến nhiều vị, vị vani và tiêu trắng trong vòm miệng, trong khi đó Four Roses Straight Bourbon “có hương vị gỗ sồi nướng, cơm dừa và nốt hương của sô cô la trắng”.

Tiếp theo đến dòng Bourbon – Super Premium giá whisky ở khoảng  £31 và £50 đã được nếm thử. Với 4 Huy chương Vàng trong vòng này – hai cái cho nhà máy chưng cất Four Roses. Nhà sản xuất đã mang về các Huy chương cho Single Barrel Bourbon với hương soda kem và gỗ sồi trên mũi cùng với “hương cam quýt và gia vị nướng” trong vòm miệng.

Small Batch Select Bourbon cũng nhận được Huy chương Vàng với hương của “gia vị gỗ và vỏ cam”, cùng vị cay nồng trong vòm miệng.

High West American Prairie Bourbon giành được Huy chương Vàng sau khi gây ấn tượng với vị creamy trong vòm miệng cùng vị gỗ sồi kéo dài nơi hậu vị.

Angel’s Envy Kentucky Straight Bourbon hoàn thiện trong Port wine mang đến hương thơm của nhựa thông và đồ đánh bóng nội thất cùng vị đường nướng và mứt cam trong vòm miệng. Craft nhận thấy loại này có “các lớp thô, nhưng thanh lịch theo phong cách Bourbon cổ điển”.

Ở tầm giá cao, ban giám khảm đã tìm ra chai đạt Huy chương Master đầu tiên: Remus Repeal Reserve Straight Bourbon hương hoa đinh hương và ỏa hương, những cánh đồng mía cháy. ”

Hai Huy chương Vàng cũng được trao cho Eagle Rare 17 Years Old, với hương vị “dầu bóng và cherry compote”, và Wild Turkey Rare Breed Bourbon, có “caramel, gỗ sồi cùng hậu vị tươi.”

Tiếp theo đến dòng No Age Statement Bourbon đã có một dòng sản phẩm nổi bật đó là WL Weller Craft Your Perfect Bourbon from Buffalo Trace Distillery. Abott chia sẻ về dòng whisky này: “hương đường nâu đậm đà cùng với trái cây berry. Khẩu vị đậm đà từ gia vị, táo và mâm xôi đen.

9 Huy chương Vàng đã được trao cho vòng này. Trong số đó là Stagg Jr “thơm ngon, ngọt ngào với trái cây và kẹo bơ , 291 Colorado Bourbon Finished with Aspen Wood Staves, Small Batch. 5 Huy chương Bạc đã tìm ra để kết thúc hạt mục này, gồm Yellow Rose Harris County.

ket qua tu cuoc thi the american whiskey masters 2022 859 1

Tiêu chuẩn cao

Rượu Bourbon đã giành về 3 Huy chương Vàng với Aged up to 7 years . Một cái cho chai George Remus Straight Bourbon với hương vị của ” kẹo bơ cứng, caramc và đường nâu trong vòm miệng.” Cái khác cho sản phẩm Bentley Heritage Estate Distillery Bourbon  với các ghi chú “hương thơm của xì dầu, gia vị “. Cuối cùng là chai Wild Turkey 101 mang đến hương thơm của mơ nướng và trái cây sấy khô cùng gia vị đậm trên vòm miệng.

Tiếp theo đến hạng mục Bourbon – Aged Over 8 Years. Vòng này đã tìm ra Huy chương Master và Taste Master cho sản phẩm WL Weller 12 Years Old. Chai này để lại những ấn tượng sâu sắc đối với ban giám khảo. Chambers ca ngợi rằng “nốt hương vani, dừa, sô cô la và đào trên mũi. Mượt mà trên vòm miệng cùng với sự cân bằng của độ ngọt, gỗ sồi và gia vị. Rất là tinh tế”.

3 Huy chương vàng cũng đã được trao cho chai Eagle Rare 10 Years Old,  Russell’s Rye 10 Years Old và Longbranch.

Vị bơ và kem 

Vòng này với các dòng sản phẩm Single Barrel Bourbon với 3 Huy chương Vàng, gồm Wild Turkey Kentucky Spirit mang đến vị bơ và kem.

Huy chương Vàng cuối cùng của Bourbon đã giành cho Smith Bowman Cask Strenghth với hương vani và cây phong trên mũi.

Vòng tiếp theo đến rượu Tennessee whiskeys – Super Premium. Uncle Nearest Premium Whiskey đã mang về hai Huy chương Vàng cho rượu 1856 Premium Aged Whiskey,và 1884 Premium Small Batch Whiskey.

Đến khung giá Ultra-premium của Tennessee whiskeys và Uncle Nearest đã tìm ra được một Huy chương Vàng cho Uncle Nearest Master Blender Edition Batch số 001.

Tiếp theo trong nhóm Single Malt – No Age Statement. Virginia Distillery Company đã mang về tất cả bốn Huy chương Vàng cho Courage and Conviction Sherry Cask, Courage and Conviction Cuvée Cask, Courage and Conviction Bourbon Cask, và Courage and Conviction American Single Malt. Abbott lưu ý: “Đó là một danh mục mới và chúng ta có thể thấy các phong cách mới đang nổi lên”.

Bentley Heritage Estate Distillery Single Malt đã nhận được huy chương Vàng trong Single Malt – Aged up to 7 years

Roddis nhận thấy rất nhiều hương vị phức hợp trong loại rượu whisky này: “Nước làm nổi bật thêm hương vị bạc hà và vị umami, thêm vào đó là các Hobnobs sô cô la và gia vị, và nhiều lớp hương vị khác nữa”.
Trong khi đó, trong dòng Single Malt – No Age Statement, ghi nhận hai Huy chương Vàng cho Westland American Single Malt, với ghi chú “malty và green garden fruit”; và Courage and Conviction Cuvée Single Cask, có “sô cô la đen đậm đà và gia vị”.
Hai huy chương Bạc đã hoàn thành vòng thi, cả hai đều từ Công ty Nhà máy rượu Virginia.  Rye – Super Premium đã tìm ra Huy chương Vàng.
High West Double Rye làm hài lòng ban hội đồng với “vị dry  với vị ngọt tiềm ẩn – như bơ đậu phộng cháy giòn”. Wild Turkey Rare Breed Rye cũng gây ấn tượng với hương vị của “trái cây trong vườn, gia vị lúa mạch đen cổ điển và dry”.
Huy chương Master đã được trao trong vòng Rye – Ultra Premium, khi ban giám khảo ấn tượng với hương vị của rượu whisky là “bột bánh mì chuối chưa nướng, cà phê rang đậm và mạch nha”. High West Rendezvous Rye đã giành được huy chương Vàng cho hương thơm của “dừa nướng, sô cô la sữa – cay nồng!”.
Một Huy hương Master cũng được trao cho Russell’s Reserve Rye 6 Years Old. Bốn huy chương Vàng cũng được tìm ra trong vòng này, trong đó có Wild Turkey 101 Rye.
Với ba Huy chương Vàng cho dòng No Age statement- Rye. Các giám khảo cho biết “Lúa mạch đen vàng, tròn” có kem, “thơm miệng với kem anh đào và soda kem” Whistlepig Piggyback Rye, và Colonel EH Taylor Jr Straight Rye, với “độ béo ngậy và các loại hạt tẩm gia vị cay”.
Master cuối cùng trong ngày được phát hiện ở vòng cuối cùng, Rye – Single Barrel, và thuộc về Russell’s Reserve Single Barrel Rye. Perez Terrado mô tả rượu whisky có “tannin khô trên vòm miệng. Gia vị lúa mạch đen; kết thúc dài. “
Ở hạng mục cuối cùng, Flavored Whisky đã ghi nhận hai huy chương Vàng. Salty Caramel Whiskey  và Peanut Butter Whisky
Những chai giành được huy chương Master sẽ được nếm thử lần cuối cùng. Các giám khảo sẽ cân nhắc cẩn thận xem loại whisky nào xứng đáng nhất cho danh hiệu American Whisky Taste Master 2022. Cuối cùng họ đã quyết định rượu WL Weller 12 Years Old là this year’s Taste Master
Dưới đây là các loại rượu whisky đã giành được các Huy chương:

Bourbon – Premium (£0‐£30)

Brand Product Medal
Four Roses Distillery Four Roses Small Batch Bourbon Gold
Four Roses Distillery Four Roses Straight Bourbon Gold

Bourbon – Super Premium (£31‐£50)

Brand Product Medal
High West Distillery High West American Prairie Bourbon Gold
Four Roses Distillery Four Roses Single Barrel Bourbon Gold
Four Roses Distillery Four Roses Small Batch Select Bourbon Gold
Angel’s Envy Angel’s Envy Kentucky Straight Bourbon Whiskey Finished in Port Wine Barrels Gold

Bourbon – Ultra Premium (£51+)

Brand Product Medal
Luxco Remus Repeal Reserve Straight Bourbon Whiskey Master
Buffalo Trace Distillery Eagle Rare 17 Year Old Gold
Campari Group Wild Turkey Rare Breed Bourbon Gold

Bourbon – No Age Statement

Brand Product Medal
Buffalo Trace Distillery WL Weller Craft Your Perfect Bourbon Master
Buffalo Trace Distillery Stagg Jr Gold
Buffalo Trace Distillery WL Weller Antique Gold
Buffalo Trace Distillery Elmer T Lee Single Barrel Gold
Buffalo Trace Distillery Colonel EH Taylor Jr Small Batch Gold
Buffalo Trace Distillery WL Weller Single Barrel Gold
Buffalo Trace Distillery WL Weller Full Proof Gold
Buffalo Trace Distillery Colonel EH Taylor Jr Single Barrel Gold
Buffalo Trace Distillery Early Times Bottled in Bond Gold
Distillery 291 291 Colorado Bourbon Whiskey Finished with Aspen Wood Staves, Small Batch Gold
Zamora Company Yellow Rose Harris County Silver
Zamora Company Yellow Rose Outlaw Silver
Buffalo Trace Distillery WL Weller Special Reserve Silver
Vok Beverages 5 Square Mile Bourbon Silver
Buffalo Trace Distillery Colonel EH Taylor Jr Barrel Proof Silver

Bourbon – Aged up to 7 years

Brand Product Medal
Luxco George Remus Straight Bourbon Whiskey Gold
Bently Heritage Estate Distillery Bently Heritage Estate Distillery Bourbon Whiskey Gold
Campari Group Wild Turkey 101 Bourbon Gold

Bourbon – Aged over 8 years

Brand Product Medal
Buffalo Trace Distillery WL Weller 12 Year Old Master & Taste Master
Buffalo Trace Distillery Eagle Rare 10 Year Old Gold
Campari Group Russell’s Reserve Rye 10 Year Old Gold

Bourbon – Single Barrel

Brand Product Medal
Campari Group Wild Turkey Kentucky Spirit Gold
Campari Group Russell’s Reserve Single Barrel Bourbon Gold
Campari Group Russell’s Reserve Rye 13 Year Old Gold

Bourbon – Cask Strength

Brand Product Medal
Buffalo Trace Distillery A Smith Bowman Cask Strength Gold

Tennessee – Super Premium (£31‐£50)

Brand Product Medal
Uncle Nearest Premium Whiskey Uncle Nearest 1884 Premium Small Batch Whiskey Gold
Uncle Nearest Premium Whiskey Uncle Nearest 1856 Premium Aged Whiskey Gold
Emporia Brands Daddy Rack Gold

Tennessee – Ultra Premium (£51+)

Brand Product Medal
Uncle Nearest Premium Whiskey Uncle Nearest Master Blend Edition – Batch No.001 Gold

Single Malt – No Age Statement

Brand Product Medal
Virginia Distillery Company Courage & Conviction Sherry Cask Whisky Gold
Virginia Distillery Company Courage & Conviction Cuvée Cask Whisky Gold
Virginia Distillery Company Courage & Conviction Bourbon Cask Whisky Gold
Virginia Distillery Company Courage & Conviction American Single Malt Gold

Single Malt – Aged up to 7 years

Brand Product Medal
Bently Heritage Estate Distillery Bently Heritage Estate Distillery Single Malt Whiskey Gold

Single Malt – No Age Statement

Brand Product Medal
Westland Distillery Westland American Single Malt Gold
Virginia Distillery Company Courage & Conviction Cuvée Single Cask Whisky Gold
Virginia Distillery Company Courage & Conviction Bourbon Single Cask Whisky Silver
Virginia Distillery Company Courage & Conviction Sherry Single Cask Whisky Silver

Rye – Super Premium (£31‐£50)

Brand Product Medal
High West Distillery High West Double Rye Gold
Campari Group Wild Turkey Rare Breed Rye Gold

Rye – Ultra Premium (£51+)

Brand Product Medal
Distillery 291 291 Colorado Whiskey Finished with Aspen Wood Staves, Barrel Proof Single Barrel Master
High West Distillery High West Rendezvous Rye Gold

Rye – Aged up to 7 years

Brand Product Medal
Campari Group Russell’s Reserve Rye 6 Year Old Master
Campari Group Wild Turkey 101 Rye Gold
Luxco Rossville Union Master Crafted Straight Rye Whiskey Gold
Luxco Rossville Union Master Crafted Straight Rye Whiskey Barrel Strength Gold
Bently Heritage Estate Distillery Bently Heritage Estate Distillery Rye Whiskey Gold

Rye – No Age Statement

Brand Product Medal
Zamora Company Yellow Rose Rye Gold
Whistlepig Whistlepig Piggyback Rye Gold
Buffalo Trace Distillery Colonel EH Taylor Jr Straight Rye Gold
Distillery 291 291 Colorado Rye Whiskey Finished with Aspen Wood Staves, Small Batch Silver

Rye – Single Barrel

Brand Product Medal
Campari Group Russell’s Reserve Single Barrel Rye Master

Flavoured Whiskey

Brand Product Medal
Ole Smoky Distillery Salty Caramel Whiskey Gold
Ole Smoky Distillery Peanut Butter Whiskey Gold

Nguồn: thespiritsbusiness.com