Rượu vang Pháp

RƯỢU VANG PHÁP

Rượu vang Pháp là một biểu tượng tuyệt đẹp trong thế giới rượu vang rộng lớn. Rượu vang Pháp vô cùng đa dạng, với nhiều dòng vang nổi tiếng ngon nhất thế giới, gắn với một lịch sử hàng ngàn năm lừng lẫy. Cùng khám phá thế giới rượu vang Pháp để có thêm thật nhiều những kiến thức thú vị về dòng rượu trứ danh này.

Rượu vang Pháp – một nốt hương đặc biệt trong thế giới rượu vang
Rượu vang Pháp – một nốt hương đặc biệt trong thế giới rượu vang

Pháp – quốc gia đứng đầu về sản xuất rượu vang

Lịch sử rượu vang Pháp bắt đầu từ thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên. Trải qua hàng ngàn năm thăng trầm và đến nay, trở thành một biểu tượng của thế giới vang đầy màu sắc.

Với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu hoàn hảo, nghề trồng nho và sản xuất rượu vang ở Pháp cũng thuộc top đầu thế giới. Pháp hiện là một trong 3 quốc gia có diện tích trồng nho lớn nhất thế giới. Đồng thời cũng là đất nước sản xuất rượu vang nhiều nhất, với sản lượng 5 – 6 tỷ lít mỗi năm.

Không chỉ nổi trội về sản lượng vang cung cấp cho thị trường, Pháp còn sở hữu nhiều nhãn hiệu rượu vang nổi tiếng nhất thế giới, điển hình là dòng vang sủi tăm Champagnevang Bordeaux.

Đặc trưng rượu vang Pháp qua các vùng làm vang nổi danh

Sự đa dạng về cảnh quan, địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu trải dài trên khắp lãnh thổ nước Pháp, chính là điều kiện thuận lợi để trồng và phát triển những giống nho khác nhau. Chính điều này cũng tạo sự đa dạng cho hương vị vang Pháp, và mỗi vùng đất lại sản sinh những dòng vang đặc trưng riêng. Tìm hiểu về rượu vang Pháp, bạn nhất định không nên bỏ qua những vùng làm vang nổi danh của đất nước này.

Champagne

Champagne là quê hương của loại rượu vang sủi tăm lừng danh nhất thế giới – Champagne. Và chỉ những chai vang sủi tăm được làm từ vùng đất này mới được gọi là Champagne (theo cách gọi quen thuộc của người Việt là sâm panh).

Khác với những vùng sản xuất vang khác của nước Pháp có khí hậu ôn hoà thuận lợi, thì Champagne lại rất lạnh và địa hình đồi núi phức tạp. Nhưng chính sự khắc nghiệt của thời tiết và thổ nhưỡng đặc biệt đã tạo ra loại vang sủi tăm ngon nhất thế giới. Champagne cũng là vùng đất phát triển của nhiều giống nho hảo hạng để phục vụ cho sản xuất rượu vang khắp nước Pháp.

Rượu vang Pháp – Champagne – quê hương của loại rượu vang sủi tăm ngon nhất thế giới
Champagne – quê hương của loại rượu vang sủi tăm ngon nhất thế giới

Loire

Vùng Loire, hay còn gọi là Vùng Đất Loire, là một vùng đất lịch sử, văn hóa và du lịch nổi tiếng tại Pháp. Nó nằm ở phía Tây Trung Bộ của nước Pháp, chạy dọc theo sông Loire và các chi lưu của nó. Vùng này bao gồm các tỉnh Loire-Atlantique, Maine-et-Loire, Mayenne, Sarthe, Vendée, và Indre-et-Loire.

Vùng Loire được biết đến với cảnh quan đẹp, làng quê rộng lớn, các lâu đài cổ kính, vườn nho và những con sông mộc mạc. Nó cũng là một trong những vùng sản xuất rượu vang quan trọng nhất ở Pháp, với các loại rượu nổi tiếng như Sancerre, Pouilly-Fumé, Muscadet, và Vouvray.

Thung lũng Loire có con sông dài nhất nước Pháp – sông Loire chảy qua. Và nhờ vậy, vùng đất này sở hữu khí hậu mát mẻ dễ chịu, đặc biệt phù hợp để phát triển các vườn nho làm vang.

Loire là vùng sản xuất vang lớn thứ 3 của Pháp, với diện tích trồng nho hơn 1.000 km2. Thung lũng Loire nổi tiếng là vùng sản xuất loại vang trắng hàng đầu thế giới. Nơi đây cũng là quê hương của dòng vang sủi tăm ngon nhất nước Pháp, sau Champagne.

Bordeaux

Vùng Bordeaux là một trong những khu vực nổi tiếng về sản xuất rượu vang ở Pháp, nằm ở tây nam của đất nước này. Bordeaux là một trong những trung tâm chính của ngành công nghiệp rượu vang thế giới, với hơn 120,000 ha đất nho được trồng. Vùng này được chia thành nhiều khu vực nhỏ hơn, mỗi khu vực đều có những đặc điểm riêng biệt trong sản xuất rượu vang.

Các loại nho phổ biến tại Bordeaux bao gồm Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, MalbecPetit Verdot. Phong cách của rượu Bordeaux thường được biểu hiện qua sự cân đối giữa cấu trúc, hương vị trái cây đen, và các yếu tố tannin.

Ngoài ra, Bordeaux cũng nổi tiếng với các nhà hàng cao cấp, kiến trúc cổ điển và di sản văn hóa lâu đời. Vùng này thu hút hàng triệu du khách mỗi năm, không chỉ để thưởng thức rượu vang mà còn để khám phá văn hóa và lịch sử độc đáo của nơi này.

Với hơn 8.500 nhà sản xuất khác nhau, rượu vang Bordeaux vô cùng phong phú và mỗi loại lại mang một nét đặc sắc riêng. Bordeaux cũng là dòng vang phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam.

Rượu vang Pháp – Vùng đất Bordeaux là nguồn gốc tạo nên những loại vang ngon trứ danh
Vùng đất Bordeaux là nguồn gốc tạo nên những loại vang ngon trứ danh

Languedoc

Vùng Languedoc, hay còn được gọi là Languedoc-Roussillon, là một vùng lịch sử và văn hóa ở phía nam của Pháp. Nó bao gồm các tỉnh Hérault, Gard, Aude, Lozère và Pyrénées-Orientales. Vùng này được biết đến với văn hóa đa dạng, với ảnh hưởng từ các nền văn hóa La Mã, Catalonia và Occitan.

Languedoc có một bức tranh tự nhiên đa dạng, với bờ biển Mediterranean dài và núi non ở phía nội địa. Cảnh quan này đã tạo điều kiện cho sự phát triển của ngành du lịch mạnh mẽ, với những điểm đến nổi tiếng như thành phố Montpellier, thành phố cảng Marseille, cũng như các khu vườn nho nổi tiếng như Minervois và Corbières.

Ngoài ra, Languedoc cũng nổi tiếng với nền nông nghiệp, trong đó trồng nho và sản xuất rượu vang nổi tiếng là một phần quan trọng. Rượu vang từ Languedoc được biết đến với sự đa dạng và chất lượng, và các vườn nho tại đây thường được trồng theo phong cách cổ điển và hiện đại.

Văn hóa và lịch sử của khu vực này cũng đặc biệt đa dạng và phong phú, với ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Các di tích lịch sử như các thành phố cổ Carcassonne và Nîmes, cùng với các lễ hội và sự kiện văn hóa, là một phần quan trọng của danh lam thắng cảnh của Languedoc.

Languedoc được biết đến là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất của Pháp về sản lượng. Với tổng diện tích trên 290.000 ha, Languedoc cũng được xem là vùng trồng nho lớn nhất đất nước này.

Languedoc sở hữu hơn 60 loại vang nổi tiếng khác nhau, và chiếm 40% tổng sản lượng vang sản xuất trong nước. Trong đó, được ưa chuộng nhất là dòng rượu vang đỏ và vang hồng.

Burgundy

Tìm hiểu về văn hoá rượu vang Pháp, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy cái tên Burgundy (Bourgogne) ở bất kỳ tài liệu nào. Burgundy nổi tiếng với những giống nho bản địa hảo hạng thuộc loại top đầu thế giới, điển hình nhất phải kể đến là nho Pinot Noir (dùng làm vang đỏ) và nho Chardonnay (dùng làm vang trắng).

Vùng Burgundy sở hữu các vườn nho tốt nhất, thường được xếp hạng là Premier cru hoặc Grand cru – 2 thứ hạng cao nhất mà bất kỳ vùng sản xuất nho nào cũng muốn đạt được. Điều này cũng lý giải tại sao một số chai vang đắt tiền nhất thế giới lại đến từ đây.

Rượu vang Pháp – Burgundy sở hữu nhiều loại vang được phân hạng top thế giới
Burgundy sở hữu nhiều loại vang được phân hạng top thế giới

Phân hạng rượu vang Pháp

Nước Pháp sử dụng hệ thống appellation để phân hạng cho các loại rượu vang với 3 cấp độ chất lượng từ thấp đến cao như sau:

Vin de France

Chỉ những loại vang được làm từ bất kỳ giống nho nào trên lãnh thổ nước Pháp. Trên nhãn những chai vang này thường không chỉ định xuất xứ, thay vào đó, nhà sản xuất có thể ghi niên vụ thu hoạch nho lên nhãn chai. Dòng vang này ít được kiểm soát và sản lượng tiêu thụ cũng ít so với các loại vang khác.

IGP

IGP (viết tắt của Indication Geographique Protegee) là phân hạng rượu vang cao hơn Vin de France. IGP được hiểu là “rượu vang của quốc gia”, được chỉ định vùng sản xuất cũng như niên vụ nho trên nhãn chai.

AOC/AOP

Đây là phân hạng rượu vang Pháp cao nhất, được kiểm định theo những tiêu chuẩn khắt khe nhất. Để đạt được phân hạng AOC/AOP, các loại vang phải đạt các tiêu chí về Terroir (được sản xuất trên một vùng thổ nhưỡng cụ thể), giống nho được sử dụng, phương thức sản xuất, quá trình ủ vang, nồng độ cồn tối thiểu…

Trong cùng phân hạng AOC/AOP, lại có xếp hạng Grand Cru và Premier Cru như sau:

Grand Cru: Thể hiện những chai vang hảo hạng nhất của Pháp. Và Bordeaux, Burgundy và Champagne là những vùng sản xuất được những chai vang ngon nhất đạt được xếp hạng này.

Premier Cru: Dùng để chỉ những chai vang có chất lượng đặc biệt. Xếp hạng này được chỉ định theo 2 cách:

– Vườn nho với chất lượng vượt trội (thường được sử dụng tại vùng Burgundy)

– Mức đánh giá cao nhất của phân hạng “Grand Cru Classé” trong phân loại rượu vang Bordeaux năm 1855.

Rượu vang Pháp – Bảng phân hạng rượu vang Pháp
Bảng phân hạng rượu vang Pháp

Sản xuất rượu vang Pháp là cả một truyền thống nghệ thuật trong nền văn hóa đặc sắc của nước Pháp. Hiểu hết về rượu vang Pháp thật không dễ dàng. Tuy nhiên, những thông tin mà Rượu Nhập chia sẻ trên đây tin chắc sẽ giúp bạn có thêm kiến thức thú vị về dòng vang trứ danh này.

Rượu Nhập  cũng là đơn vị chuyên cung cấp rượu vang Pháp nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng và giá rượu vang Pháp luôn tốt nhất. Liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết!