PROSECCO LÀ GÌ?

Tat tan tat dieu can biet ve Prosecco

Rượu Prosecco là gì? 

Prosecco là loại rượu vang sủi có nguồn gốc từ Conegliano Valdobbiadene, vùng Veneto ở Ý.

Rượu được làm bằng nho Prosecco (còn được gọi là “Glera”). Nho xanh vỏ mỏng đã được trồng ở vùng Veneto và Friuli, miền bắc nước Ý trong hàng trăm năm. Vào năm 2009, tên gọi của Conegliano Valdobbiadene trở thành Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG) thứ 44 của Ý.

Tại Ý, Prosecco chỉ đề cập đến các loại rượu vang được sản xuất trong ba tên gọi cụ thể được chỉ định sản xuất với ít nhất 85% nho Glera. Giống nho có độ axit vừa phải mang đến hương vị của trái cây như dưa lưới, đào, lê và hoa trắng. Các loại rượu vang có vị dịu nhẹ cho đến đậm đà. Tùy thuộc vào phong cách của nhà sản xuất và lượng đường dư có nồng độ cồn dao động từ 8,5% đến 12,5% đối với loại rượu Fully dry.

luu ban nhap tu dong 781

Sự khác nhau giữa rượu Prosecco và Champagne?

Khác biệt đầu tiên là Champagne được sản xuất ở vùng Champagne ở Pháp, còn Prosecco từ Veneto ở Bắc Ý. Champagne có thể là một loại rượu được pha trộn hoặc được làm từ một giống nho như Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Còn Prosecco được làm từ giống nho Glera.

– Điểm khác biệt thứ hai giữa Prosecco và Champagne đó là phương pháp sản xuất:

  • Champagne được làm theo phương pháp truyền thống, chi phí khá mắc. Rượu sẽ được lên men lần thứ hai trong chai.
  • Đối với Prosecco, quá trình lên men lần thứ hai được xảy ra ở bồn chứa lớn. Có vài tên gọi cho quá trình này như Charmat-Martinotti, Italian method, tank method, cuve close ở Pháp, hay autoclave ở Ý. Nó rẻ hơn, nhanh hơn và tốn ít chi phí hơn so với phương pháp truyền thống.

– Cuối cùng là hương vị

  • Phương pháp để sản xuất rượu Champagne mang đến Champagne có hương vị của bánh mì nướng, brioche cũng như hương vị trái cây cam chanh.
  • Prosecco thiên về hương vị trái cây của nho Glera cùng với lê, táo, cùng với hoa kim ngân và hương hoa.

Các khu vực DOC và DOCG của Prosecco

Prosecco DOC: rượu vang được thu hoạch, sản xuất và đóng chai tại các tỉnh Treviso và Trieste, chúng có thể được dán nhãn Prosecco DOC Treviso hoặc Prosecco DOC Trieste.

Conegliano Valdobbiadene Prosecco Superiore DOCG: xác định một khu vực rộng lớn ở phía bắc tỉnh Treviso. Nơi đó có tiểu khu Cartizze, và những vườn nho bao quanh làng San Pietro di Barbozza ở đô thị Valdobbiadene, được biết đến với chất lượng rượu vang tuyệt vời. Từ “Superiore”, với các loại rượu “sủi tăm” để phân biệt với loại rượu vang “chưng cất” ít được biết đến hơn.

Asolo Prosecco Superiore DOCG: còn được gọi là Colli Asolani Prosecco Superiore DOCG, là một chỉ định quan trọng khác của tỉnh Treviso.

Nguồn: winemag.com