CÁC MẸO KẾT HỢP THỰC PHẨM VỚI RƯỢU VANG

cac meo ket hop thuc pham voi ruou vang

Nếu bạn chỉ vừa mới bắt đầu khám phá thì bạn sẽ thấy những mẹo đã qua kiểm nghiệm sau đây rất bổ ích. Khi đã hiểu nhiều hơn về nhiều loại rượu vang thì bạn có thể trải nghiệm theo cách của mình!

luu ban nhap tu dong 847

6 mẹo cơ bản để kết hợp thực phẩm với rượu vang 

1. Tính axit của rượu vang có thể kết hợp tốt với thức ăn có vị béo và ngọt.

2. Các món ăn béo và nhiều dầu phù hợp với các loại rượu vang có lượng tannin cao. Tannin trong rượu vang không hợp với dầu cá. Đó là lý do vì sao thường thì vang đỏ khó lòng kết hợp được với hải sản.

3. Rượu có vị đắng (hay gọi là tannic) có thể được cân bằng với thức ăn có vị ngọt

4. Độ mặn vừa phải, không được lấn át độ chua trong rượu vang.

5. u vang có vị ngọt sẽ giảm đi độ cay của món ăn

6. Rượu có được sử dụng để giảm đi vị béo của món ăn hoặc cân bằng món ngọt

Các kĩ thuật phổ biến để kết hợp rượu vang với thức ăn 

AXIT + AXIT

Không giống với vị đắng, độ chua có thế kết hợp cùng với thức ăn và rượu. Nếu rượu có độ chua ít hơn món ăn, rượu sẽ có vị nhạt. Hình dung dễ dàng hơn cho sự mất cân bằng axit là một ly vang Chardonnay cùng với salad trộn giấm. Khi kết hợp một món ăn với rượu vang, hãy xem xét sự cân bằng axit giữa thức ăn và rượu vang.

NGỌT + MẶN

Nếu bạn thích thịt lợn muối xông khói, hồ đào và caramel muối, thì sự kết hợp rượu ngọt với thức ăn có vị mặn có thể sẽ khiến bạn thích thú. Kết hợp rượu Riesling với các món ăn Châu Á, Pad Thái hoặc thử món tráng miệng ít calo như bánh quy giòn và bánh mì nướng.

ĐẮNG + ĐẮNG

Những món ăn có vị đắng thường không đi chung với vang chát (như rượu vang đỏ không ngọt)

ĐẮNG + BÉO 

Hãy uống một loại rượu vang đỏ như Sangiovese của Ý với nhiều hương vị đào và kết hợp với khoai tây chiên, cà chua đỏ nướng. Bạn sẽ cảm nhân một món ăn có vị tannin cân bằng với chất béo trong bánh croquette và hương vị hài hòa trong món ăn và rượu vang (cà chua và anh đào) hòa quyện lẫn nhau.

AXIT + BÉO

Không có gì bằng  một ly Champagne làm giảm vị béo. Đồ uống có độ aixt cao sẽ tạo ra nhiều hương vị cho món ăn.  Đây là lý do tại sao sốt bơ rượu vang trắng lại được ưa chuộng. Rượu vang trắng trong sốt bơ sẽ làm dậy lên toàn bộ món ăn.

Nguồn: winefolly.com