TÌM HIỂU VỀ VÙNG CHAMPAGNE CỦA PHÁP

tim hieu ve vung champagne cua phap

1. Vùng Champagne 

Vùng sản xuất rượu vang trong tỉnh Champagne nằm ở phía đông bắc nước Pháp được biết đến nhiều nhất với việc sản xuất rượu sâm banh, loại rượu vang trắng sủi bọt mang tên vùng.

Vùng Champagne là một trong những vùng trồng nho lạnh nhất của nước Pháp, Champagne đã từng phải vật lộn với việc làm nho chín. Đó cũng là lý do mà các bậc thầy làm rượu ở thế kỷ 17, như Dom Perignon, đã tập trung vào lợi thế này, giúp vang sủi ngày càng phổ biến hơn. Có 3 giống nho chính ở Champagne: Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier.

luu ban nhap tu dong 981

2. Địa lý và khí hậu

Tỉnh Champagne nằm gần giới hạn phía bắc của thế giới rượu vang dọc theo vĩ tuyến 49 . Vĩ độ cao và nhiệt độ trung bình hàng năm là 10 ° C (50 ° F) tạo ra một môi trường khó khăn cho nho làm rượu vang chín hoàn toàn.  Nhiệt độ mát giúp tạo ra nồng độ axit cao trong nho, điều này lý tưởng cho rượu vang sủi bọt.

3. Các vùng phụ của Champagne

* Montagne de Reims 

Nằm dọc theo một sườn núi bắt đầu từ phía nam của thành phố Reims và uốn cong ngược về phía Epernay. Montagne de Reims có một số loại đất đa dạng nhất ở Champagne, là quê hương của cả ba loại nho chính trong khu vực. Tuy nhiên, Montagne de Reims được biết đến nhiều nhất với Pinot Noir, và Grand Cru villages của nó là nguồn cung cấp nho chín, chất lượng cao được sử dụng trong rượu vang của các nhà Champagne lớn.

* Côte des Blancs

Là vùng được biết đến với loại nho trắng (chardonnay). Nằm về hướng phía nam từ thành phố Epernay, đất ở dốc quay mặt về phía đông và đông nam này (hay “côte”) có lượng đá vôi nhiều hơn những nơi khác ở Champagne. Điều này tạo ra nho có nồng độ axit cao – một sự phù hợp tự nhiên để đóng chai Chardonnay và Blanc de Blancs.

* Vallee de la Marne

Nằm dọc theo sông Marne ở phía tây Epernay, Vallée de la Marne là quốc gia của Pinot Meunier. Vì vùng này dễ bị băng giá và bị đất sét và cát chi phối nhiều hơn là đá vôi, nên Pinot Meunier phát triển , vì nó ra nụ muộn và chín sớm. Một số Chardonnay và Pinot Noir cũng được trồng ở đây.

* Cote de Sezanne

Nằm ngay phía nam của trung tâm sản xuất rượu Champagne, Côte de Sezanne giống như một Côte des Blancs thu nhỏ. Mặc dù rất phù hợp với Chardonnay, nhưng đất của Côte de Sezanne không phải đá vôi. Do đó, rượu vang có độ axit thấp hơn một chút nhưng cường độ thơm cao hơn một chút.

4. Phong cách rượu Champagne 

-Non Vintage (NV): Các bậc thầy làm rượu có khả năng làm ra những chai vang trộn đồng nhất từ năm này sang năm khác. Đó là nhờ vào việc trộn vang trong các thùng vang hay còn gọi là “cuvées” của nhiều vườn nho và nhiều niên vụ khác nhau. Champagne đa niên vụ yêu cầu ủ tối thiểu 15 tháng. (Hương Mộc, qua, lê, vỏ cam chanh, vỏ phấn của phô mai, khói)

-Blanc de Blancs: Nghĩa là “trắng từ trắng”, là loại Champagne được làm từ nho trắng. Phần lớn Blanc de Blancs đều dùng 100% Chardonnay, tuy nhiên ở một số ngoại lệ đặc biệt Blanc de Blancs có dùng thêm một vài giống nho trắng quý hiếm khác như Arbane, Pinot Blanc và Petit Meslier. ( Hương táo vàng, sốt chanh dây, dưa bở, kim ngân, bánh mì nướng)

– Blanc de Noirs: Nghĩa là “trắng từ đen” và là một loại Champagne được làm hoàn toàn từ nho đỏ. Bạn sẽ thấy các loại Blanc de Noirs có tỷ lệ Pinot Noir và Pinot Meunier khác nhau. Rượu thường có sắc vàng kim và nhiều hương trái cây đỏ. (Hương anh đào trắng, lý chua đỏ, vỏ chanh, nấm và khói)

– Vintage: Vào những niên vụ thật sự tốt, các bậc thầy làm rượu của các hãng thường làm Champagne được sản xuất từ nho được thu hoạch bởi niên vụ duy nhất. Tuy phong cách vẫn là do nhà sán xuất quyết định song nhìn chung đều có hương vị của các loại vang ủ lâu năm với vị béo ngậy của hạt và trái cây nướng. Champagne vintage yêu cầu tối thiểu 36 tháng. (Hương mơ, anh đào trắng, bánh mì hoa cúc, bánh hạnh nhân, khói)

5. Phân hạng

Crus (champagne theo địa điểm cụ thể)

  • Grand Cru: 17 Gran Crus ở Champagne được xem là các địa điểm lý tưởng nhất để trồng Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Rượu được làm theo cả 2 phong cách Vintage và Non-vintage.
  • Premier Cru: có 42 vùng đạt hạng Premier Cru (1er)

Vintage

  • Millesime: Một loại Champagen được làm từ nho của môt niên vụ duy nhất cầ ủ đến 36 tháng. Quá trình ủ làm rõ tầng hương tam cấp thường thấy ở các loại vang hảo hạng như hương bánh hạnh nhân, bánh mì hoa cúc, bánh mì nướng và các loại hạt.

Non-Vintage

  • NV:  Người làm rượu, hay như tiếng Pháp gọi là “chef de cave” pha trộn một vài niên vụ rượu vang lại với nhau để tạo ra một loại vang có chất lượng đồng nhất từ năm này qua năm khác, là đặc trưng của mỗi nhà làm rượu. Champagne đa niên vụ được ủ ít nhất 15 tháng.