Tiêu Chuẩn Dán Nhãn Chai Rượu Scotch Whisky

Tieu chuan dan nhan chai ruou Scotch whisky

Việc dán nhãn chai rượu Scotch whisky nhằm cung cấp các thông tin về sản xuất, độ tuổi, đóng chai và nhà chưng cất. Một số yếu tố được quy định theo Luật Scotch whisky 2009 (SWR).

Ardbeg whisky
Ardbeg whisky

– Nhãn chai cho biết loại rượu được làm từ malt hay grain

+ Đối với Single malt Scotch whisky rượu phải được sản xuất tại một nhà máy chưng cất từ nước và lúa mạch mà không thêm bất kì loại ngũ cốc nào trong Pot still.  Thuật ngữ ‘“Single Grain Scotch Whisky” có nghĩa là Scotch Whisky được chưng cất tại một nhà máy chưng cất trong column still.

+ Blended Malt Scotch Whisky” nghĩa là sự pha trộn các Single Malt Scotch Whisky từ nhiều nhà máy chưng cất; “Blended Grain Scotch Whisky” có nghĩa là sự pha trộn từ các Single Grain Scotch Whisky đã được chưng cất từ nhiều nhà máy chưng cất.

+ Đối với ” Blend Scotch Whisky” có nghĩa là sự pha trộn của một hoặc nhiều loại Single Malt Scotch Whisky với một hoặc nhiều Single Grain Scotch Whisky.

– SWR cấm các nhà đóng chai sử dụng tên nhà máy chưng cất khi rượu whisky được sản xuất ở đó. Tên của nhà nhà đóng chai cũng có thể được liệt kê, đôi khi không phụ thuộc vào nhà máy chưng cất. Ngoại trừ rượu Scotch whisky phải được chưng cất ở Scotland, SWR yêu cầu loại rượu này phải được đóng chai và dán nhãn ở Scotland. Nhãn chai cũng có thể ghi khu vực của nhà máy chưng cất ( ví dụ Islay hoặc Speyside).

– Nồng độ cồn được thể hiện trên nhãn “Alcohol By Volume” (ABV) hoặc Vol. Thông thường, rượu whisky đóng chai có nồng độ ABV từ 40% đến 46%. Nồng độ cồn có được sau khi chưng cất cao hơn nhiều từ 60-63% ABV. Hầu hết các nhà chưng cất đều giảm bớt nồng độ cồn bằng cách thêm nước vào rượu whisky trước khi ủ trong thùng gỗ sồi. Nếu rượu whisky không được pha loãng trước khi đóng chai, nó có thể được dán nhãn “Cask Strength”

– Tuổi của rượu Whisky có thể được ghi trên nhãn chai. Tuổi của rượu whisky được tính từ thời điểm rượu được ủ trong thùng gỗ sồi cho đến khi đóng chai. Đối với rượu để được gọi là Scotch whisky thì tối thiểu phải ủ 3 năm trong thùng gỗ sồi. Đầu thế kỉ 21, những loại rượu whisky “No Age Statement” (không tuyên bố về tuổi) dần trở nên phổ biến, bởi rượu whisky lâu năm không đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng tăng trên thị trường. Nhãn chai có thể ghi ngày chưng cất và ngày đóng chai.  Vì vậy nếu không cung cấp thông tin về độ tuổi, người ta có thể tính tuổi của rượu whisky nếu đưa ra cả ngày chưng cất và ngày đóng chai.

– Nhãn có thể cung cấp nhiều thông tin khác nhau về kỹ thuật lọc và quy trình trưởng thành cuối cùng. Rượu Scotch whisky được dán nhãn “Natural” (màu sắc tự nhiên của rượu) hoặc “Non chill filtered” chưa trải qua quá trình lọc trong quá trình đóng chai. Rượu whisky được ủ trong nhiều loại thùng khác nhau – và thường được ủ trong các thùng rượu Port hoặc thùng rượu Sherry đã qua sử dụng – trong các giai đoạn riêng biệt của quá trình ủ rượu và sẽ mang các đặc tính, hương vị và mùi thơm từ những thùng rượu đó. Các thùng đặc biệt đôi khi được sử dụng ở cuối quá trình ủ rượu và những loại rượu whisky như vậy có thể được dán nhãn là “wood finished”, ” sherry/port finished”,…

Nguồn: wiki