Số Năm Trên Chai Rượu Whisky Có Ý Nghĩa Gì?

ý nghĩa số năm ghi trên chai rượu Whisky là gì

Rượu whisky được phân biệt theo độ tuổi để cho biết thời gian rượu đã trưởng thành trong thùng. Tức là số năm rượu đã được ủ trong thùng trước khi đóng chai. Hơn nữa rượu whisky cũng được phân biệt theo độ tuổi để thể hiện giá trị và chất lượng. Rượu càng lâu năm thì càng hiếm và giá thành càng cao.

Balvenie whisky

Tuổi rượu whisky cho biết tuổi của loại rượu whisky trẻ nhất trong chai. Ví dụ, một chai Blended Scotch whisky 12 năm phối trộn với rượu whisky 15 hay 16 năm nhưng loại nhỏ nhất trong chai vẫn sẽ là 12 năm.

Clear spirits – được gọi là loại rượu mới – là loại rượu được đổ ban đầu vào các thùng gỗ sồi trong quá trình sản xuất rượu Scotch whisky. Chỉ sau ba năm chất lỏng này mới được gọi hợp pháp là rượu whisky (rượu mới có nồng đồ cồn khoảng 70% ABV và được pha loãng xuống khoảng 63-64% trước khi cho vào thùng để ủ).

Mặc dù thông tin về độ tuổi sẽ được hiển thị trên nhãn chai của rượu Scotch whisky khi chúng được đóng chai, nhưng thực tế việc ghi rõ độ tuổi không phải là yêu cầu pháp lý. Sự xuất hiện của rượu No Age Statement single malt whisky nhằm đáp ứng thị trường thiên về hương vị hơn được cho đã mở ra những khả năng tiếp thị mới cho các nhà máy chưng cất, đặc biệt khi xem xét tình trạng thiếu thùng ủ. (Không tuyên bố tuổi chỉ đơn giản là đề cập đến rượu whisky từ các thùng có độ tuổi không xác định.

Cách tính tuổi rượu Whisky

Khác với rượu vang khi đóng chai thì nó vẫn tiếp tục già và càng để lâu càng ngon nên trên nhãn không ghi số tuổi. Rượu Whisky một khi đã đóng chai sẽ không già thêm và chất lượng hầu như không thay đổi nên người ta sẽ ghi tuổi rượu của Whisky lên nhãn chai.

Tuổi rượu của Single Malt hoặc Single Grain Whisky chính là thời gian được ủ trong thùng gỗ còn tuổi của Blended Malt. Blended Grain lại được tính theo tuổi của Malt hoặc Grain nhất trong hỗn hợp.

Theo quy định trong điều lệ của Hiệp hội Scotch Whisky 2009 bắt buộc ghi tuổi của rượu Whisky trên nhãn chai. Độ tuổi thể hiện số năm rượu được đem ủ trong thùng gỗ sồi có niêm phong của thuế quan và độ tuổi chỉ được tính cho số năm của loại Whisky trẻ nhất trong tất cả những sản phẩm cùng loại dùng để pha chế trong chai rượu.

Nghĩa là rượu Whisky 18 tuổi sẽ bao gồm rượu ít tuổi nhất là 18 năm và các sản phẩm cùng loại khác được pha chế trong chai sẽ có độ tuổi lớn hơn 18 năm.

Nhà sản xuất ghi tuổi Whisky trên nhãn chai với mục đích công bố về độ tuổi của cũng như thể hiện đẳng cấp và chất lượng của sản phẩm. Những chai rượu không ghi tuổi có thể được hiểu là có số tuổi tối đa là 3 năm.

Ý nghĩa của số năm tuổi trên chai rượu Whisky 

Ngày nay thì điều này không còn bắt buộc nữa mà có dán hay không sẽ phụ thuộc vào nhà chưng cất rượu. Con số đó biểu thị một điều duy nhất là số năm tuổi đó chính là số tuổi của mẻ rượu non nhất trong một “blend”.

Số năm tuổi đó chính là số tuổi của mẻ rượu non nhất trong một “blend”.
Số năm tuổi đó chính là số tuổi của mẻ rượu non nhất trong một “blend”.

Giả sử một chai Whisky Single Malt có chứa 2 mẻ rượu: 1 mẻ 25 năm chiếm 99,9% tổng thể tích và mẻ rượu 3 năm chiếm 0,1% thể tích thì chai rượu đó chỉ được phép ghi số tuổi là 3 năm.

Độ tuổi của một số chai Whisky có thể quyết định giá trị của nó, đóng vai trò quan trọng khi bạn lựa chọn mua hàng. Độ tuổi của rượu Whisky càng lâu năm càng đắt khi được so sánh trong cùng một dòng và một nhà nhưng ngược lại thì chưa chắc đúng cho tất cả trường hợp.

Giá trị của chai rượu Whisky có ảnh hưởng nhiều từ số tuổi cụ thể:

  • Hương vị của whisky đến từ quá trình trưởng thành “maturation”
  • Thời gian ủ trong các thùng gỗ sồi Scotland sẽ quyết định sự đa tầng của hương vị Whisky.

Chất lượng gỗ được quản lý tốt, kéo theo thời gian trưởng thành càng lâu, độ phức hợp của rượu càng tăng, chai rượu càng có giá trị.

Tại sao tuổi rượu Whisky càng cao thì càng đắt

Như vậy ý nghĩa số năm ghi trên chai rượu Whisky đã được giải thích rõ. Một chai Whisky hiện nay có thể là sự pha trộn giữa nhiều mẻ rượu với niên đại khác nhau tạo cho các nhà sản xuất rượu sự thích ứng linh hoạt.

Nhu cầu sử dụng rượu Whisky ngày càng cao đồng nghĩa với việc số lượng rượu có số tuổi cao đang bị thiếu hụt. Nhiều dòng Whisky có sự pha trộn từ nhiều mẻ rượu năm tuổi khác nhau như Scotch Whisky thì việc đánh dấu tuổi rượu được xem là gánh nặng.

Một số nguyên nhân giải thích vì sao rượu càng nhiều tuổi càng đắt:

  • Khi ủ trong thùng gỗ sồi rượu đều bị bay hơi đi một lượng tầm từ 2-2.5%/ năm. Sau càng nhiều năm thì lượng rượu ủ ban đầu sẽ hao hụt càng nhiều.
  • Để ủ một mẻ rượu lâu năm tốn nhiều công sức chăm sóc và quản lý. Một thùng thùng rượu đưa vào ủ sẽ không nằm bất động một chỗ mà cần phải được thay đổi vị trí cao/thấp, phải/trái, trong/ngoài… sao cho chúng đều nhận được gần như nhau về ánh sáng, độ ẩm, không khí…
  • Rượu càng nhiều năm tuổi thì càng khan hiếm và được những người sành rượu săn lùng nhiều.

Thực tế là không phải lúc nào rượu lâu năm cũng ngon hơn rượu được ủ ít năm, nó được quyết định từ nhiều yếu tố trong suốt quy trình sản xuất rượu cho đến khi được bán ra ngoài thị trường.

Sự thật về ý nghĩa số năm ghi trên chai rượu whisky
Tuổi rượu whisky là việc quan trọng khi bạn có ý định chọn mua hàng

Những chai rượu Whisky không có tuổi

Giải pháp hạn chế gánh nặng cho một số thương hiệu sản xuất rượu là không ghi tuổi trên nhãn chai – No Age Statement (NAS) đơn giản vì các mẻ rượu ủ lâu năm đã dần cạn kiệt không thể cung ứng đủ cho nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Tuy nhiên giải pháp này cũng được chia thành 2 trường hợp để xem xét:

  • Khả năng của nhà sản xuất để cho ra đời các chai rượu Whisky đảm bảo chất lượng
  • Sự nhạy cảm của khách hàng khi phải mua một chai rượu Whisky không đánh số tuổi.

Như vậy, ý nghĩa số năm ghi trên chai rượu Whisky là việc quan trọng khi bạn có ý định chọn mua hàng nhưng không phải tuyệt đối. Hy vọng những thông tin mà Ruounhap.com chia sẻ giúp bạn lựa chọn được những chai rượu ngon cho bản thân, gia đình và bạn bè.

Nguồn: internet