7 VÙNG TRỒNG NHO QUAN TRỌNG CỦA TÂY BAN NHA

CÁC VÙNG TRỒNG NHO QUAN TRỌNG CỦA TÂY BAN NHA

Rượu vang Tây Ban Nha vừa có vị trái cây táo bạo, vừa có vị khoáng và nồng khiến chúng nằm trên lằn ranh của vang Cựu thế giới và vang Tân thế giới. Tây Ban Nha có diện tích vườn nho lớn nhất thế giới, nhưng sản lượng tương đối thấp do khoảng cách trồng nho rộng và hạn chế tưới tiêu.

 

Tây Ban Nha là quốc gia quê hương của một số nho hàng đầu như Tempranillo, Garnacha và Monastrell. Có nhiều giống nho khác như Petit Verdot, cũng phát triển ở Tây Ban Nha tốt hơn là ở chính quê hương của chúng.

CÁC VÙNG TRỒNG NHO QUAN TRỌNG CỦA TÂY BAN NHA
CÁC VÙNG TRỒNG NHO QUAN TRỌNG CỦA TÂY BAN NHA

Tây Ban Nha có thể được chia thành 7 khu vực dựa vào điều kiện khí hậu.

1. Tây bắc Tây Ban Nha 

Khu Tây bắc Tây Ban Nha có khí hậu mát mẻ hơn hẳn so với các vùng còn lại của đất nước. Rias Baixas và Pais Vasco là hai vùng lạnh nhất, chuyên làm các loại vang trắng thơm chua dịu thơm tươi mát và vang đỏ ít ngọt thanh lịch.

 

Đi dần về phía nam, dãy Cantabrian ngăn không khí mát từ Đại Tây Dương thổi vào và  đó vùng Duero River Valley có cả mùa hè nóng bức lẫn mùa đông rét mướt. Sự kết hợp này tạo ra một số loại rượu Tempranillo đậm đà nhất Tây Ban Nha.

 

Loại rượu vang trắng tươi mát của Albarino là loại đặc trưng của Rias Baixas với vị chua nhẹ nhàng cùng vị khoáng. Loại rượu vang đỏ từ giống nho bản địa Mencia của bán đảo Iberia có hương vị khoáng chất và vị chát mịn màng.

2. Catalunya

Catalonia là một tỉnh Tây Ban Nha hấp dẫn, là quê hương của một số loại rượu vang Tây Ban Nha được săn lùng nhiều nhất trong cả nước.
Penedès là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất và quan trọng nhất ở Catalonia. Đây cũng là một trong những vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất ở châu Âu với dấu vết của nghề trồng nho sơ khai có từ thế kỷ thứ VI trước Công nguyên. Sự đa dạng của địa hình và khí hậu thích hợp cho việc trồng nhiều loại nho.
Ngày nay, nó được biết đến là quê hương của một số nhà sản xuất rượu vang tiên phong nhất ở Tây Ban Nha.
Catalonia có hai loại rượu vang đặc sản đáng chú ý: Cava và rượu vang đỏ trộn GSM phong cách vùng Rhone của Tây Ban Nha. Bạn phải thử vang đỏ của vùng Priorat ít nhất một lần trong đời.

3. Vùng North Central của Tây Ban Nha

 
Ebro River Valley và Douro River Valley nổi tiếng với vang Tempranillo, nhưng Garnacha, Viura và Verdejo cũng không kém phần tuyệt vời.
Ebro River Valley bị ảnh bởi khí hậu Địa Trung Hải nên khí hậu sẽ ít nắng gay gắt hơn. Do đó, Tempranillo và Garnacha tạo ra các loại rượu vang có hương vị trái cây, thanh lịch hơn. Rioja nổi tiếng với những bodegas lâu đời giống như Lopez de Heredia.
4. Vùng Central Plateau

 

Central Plateau hay Meseta Central là nơi có thủ đô Madrid. Độ cao trung bình ở đây là khoảng 762 mét, nắng và khô. Để tồn tại trong những điều kiện khô cằn này, các dây leo được đặt cách xa nhau và mọc sát mặt đất.
Mặc dù có rất nhiều cây nho trắng Airén đang phát triển ở đây, nhưng điều thú vị thực sự đến từ cây nho lâu năm Garnacha và Petit Verdot mọc ở những độ cao thậm chí còn cao hơn trên các ngọn đồi.
Trên thực tế, có nhiều địa điểm trồng nho được chỉ định ở đây, được gọi là “Vino de Pago” cho thấy nhiều tiềm năng thực sự từ khu vực này.
Nơi đây nổi tiếng nhờ việc sản xuất vang thùng với số lượng lớn nhưng vẫn có một số loại đáng chú ý được làm từ nho Garnacha và Petit Verdot.
 

5. Vùng Valencia Coast 

Valencia có thể không phải là vùng rượu vang nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha, nhưng có rất nhiều điều để những người yêu thích rượu vang khám phá.
Nói chung, vùng rượu vang Valencia nổi tiếng với rượu vang nhẹ Cavas và rượu vang đỏ phong phú có xu hướng nồng nàn, có body, cấu trúc và nồng độ cồn tương đối cao.
Bạn không nên bỏ qua các dòng vang Monastrell đầy đặn với mùi khói đặc trưng đến từ Yecla, Alicante và Jumilla.

6. Bắc Tây Ban Nha 

Miền đất nổi tiếng với rượu Sherry. Dòng rượu vang cường hóa được làm từ nho Palomino Fino và thường sẽ pha trộn thêm nho Pedro Xinemez, Sherry sẽ có vị ngọt.

7. Quần đảo 

Quần đảo Tây Ban Nha sản xuất nhiều loại rượu vang từ rượu vang đỏ làm từ Listán Negro (một loại rượu vang đỏ ít ngọt đậm vị trái cây) đến rượu vang trắng ngọt làm từ Moscatel (loại rượu vang trắng miệng thơm). Rượu vang từ quần đảo Canary mang đến hương đá núi lứa.
Hiện nay, có rất ít nhà xuất khẩu các loại rượu quý hiếm của Islands.
Nguồn: winefolly.com