BẢN PHÁT HÀNH 50 NĂM TUỔI LẦN ĐẦU TIÊN CỦA GLENTURRET

1 2

Ngày 30/8/2022, Glenturret – nhà máy chưng cất hoạt động lâu đời nhất của Scotland lần đầu tiên cho phát hành rượu whisky 50 năm. Không chỉ là nhà máy chưng cất nổi tiếng về các loại rượu whisky được làm thủ công, số lượng nhỏ mà còn là nơi có sẵn một lượng rượu whisky khá quý hiếm, khiến biểu hiện này trở thành một dòng sản phẩm được quan tâm đối với các nhà sưu tập rượu.

ban phat hanh 50 nam tuoi lan dau tien cua glenturret 1129

Phiên bản mang tính lịch sự này chỉ có 150 chai được sản xuất với giá bản lẻ là 40,000 bảng Anh. Được đặt trong Decanter pha lê màu đen nổi bật được sản xuất bởi nhà pha lê nổi tiếng của Pháp, Lalique. Pha lê đen là loại hiếm nhất và đắt nhất vì nó khó để sản xuất, phiên bản này phản ánh sự khéo léo và kĩ năng đã tạo nên chai Decanter rượu whisky tuyệt vời như vậy. Được thiết kế bởi Marc Larminaux, giám đốc Nghệ thuật và Sáng tạo của Lalique, lúa mạch chính là nguồn cảm hứng để tạo nên Decanter, được thể hiện qua lớp họa tiết bên ngoài được chạm khắc thủ công bởi những người thợ thủ công của Lalique tại nhà máy ở Alsace.

Để đánh dấu loại rượu whisky hiếm có này của nhà The Glenturret, Sotheby’s sẽ bán đấu giá chai Decanter số 1 trong số 150 trong cuộc đấu giá rượu whisky của họ ở Lalique – cuộc đấu giá rượu whisky đầu tiên trong lịch sử chỉ cung cấp độc quyền Scotch ở Lalique – đã diễn ra từ ngày 30/8 đến ngày 9/9/2022. Với mức giá cao  là 60,000 bảng Anh, đi kèm trong một đựng màu đen đặt riêng với khảm xà cừ.

Chiếc Decanter đầu tiên là chiếc duy nhất được cung cấp với tác phẩm nghệ thuật độc đáo, được phát minh ra cùng với sự hợp tác của Method Studio – người đã ủy quyền cho nghệ sĩ người Scotland Matthew Draper thực hiện dự án. Draper làm việc tại Edinburgh, với đôi bàn tay khéo léo và niềm đam mê của mình, tác phẩm phản ánh cảm xúc với cảnh quan thông qua sự tương tác giữa ánh sáng, nước và đất. Nhân dịp này, tác phẩm nghệ thuật có tựa đề “Loch Turret” mô tả dòng nước tươi mát lâu đời Loch Turret cung cấp cho nhà máy chưng cất Glenturret để sản xuất rượu whisky. Đồ vật tuyệt đẹp này của nhà sưu tập độc nhất vô nhị này được tạo ra từ bột màu và mực lấy từ việc nung và đốt các thanh thùng 50 năm tuổi – một biến thể của việc làm mực cổ đại dựa trên phản ứng của tannic thể hiện được nguồn gốc xuất xứ, sức mạnh và niềm đam mê mà chúng tôi đặt làm trọng tâm trong quá trình sản xuất rượu whisky của mình.

Rượu whisky được chiết xuất từ một thùng còn sót lại và được đổ đầy vào năm 1972, nó đã trải 5 thập kỉ trưởng thành trong thùng rượu Sherry, mang lại rượu whisky một màu gỗ sồi tuyệt đẹp.

Chia sẻ về bản phát hành 50 năm này, Giám đốc điều hành John Laurie cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng lần đầu tiên phát hành dòng sản phẩm 50 năm tuổi này. Để làm được điều đó thì cũng là một phần sự hợp tác của những người tài năng sáng tạo Lalique, Method và Matthew Draper, cả hai đều cho thấy tầm quan trọng của nghề thủ công. Kết quả là làm ra một tác phẩm quý hiếm và độc đáo, tác phẩm này cũng thật sự phù hợp với chất lỏng có bên trong nó.”

Bên cạnh đó, Johnny Fowle, Giám đốc Sotheby’s Whisky & Spirts Bắc Mỹ và EMEA cho biết: “Loại rượu whisky 50 năm tuổi này từ The Glenturret không chỉ đại diện cho bề dày của lịch sử nhà máy chưng cất mà còn là dòng sản phẩm đầu tiên của những chai rượu hiếm nhất của Glenturret và là cơ hội duy nhất để có được tác phẩm nghệ thuật đi kèm được làm từ chính chiếc thùng. Glenturret, nhờ một phần không nhỏ vào Bob Dalgarno và Mark Donald, đã nhanh chóng trở thành trung tâm gastronomic của Scotland trong năm qua, và thật vinh hạnh cho Sotheby’s là một phần của thời điểm quan trọng này trên hành trình của họ.”

Glenturret 50 Years Old sẽ có sẵn trực tuyến tại www.theglenturret.com từ ngày 12 tháng 9 năm 2022.

Nguồn: theglenturret.com