4 TIỂU VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG CỦA CALIFORNIA

Ngày nay Mỹ là một trong những nước sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới. Với lịch sử hơn 300 năm, sản xuất ở khắp 50 bang, trong đó California chiếm 89% sản lượng. Khu vực California có 4 tiểu vùng sản xuất rượu vang chất lượng và tốt nhất.

1. Lodi, California

Lodi, một tiểu vùng của California. Nơi đây nổi tiếng với rượu vang Zinfandel, khi mà có hơn 40% vườn nho Zinfandel tốt nhất của California nằm ở đây. Ngoài Zinfandel, cũng có rất nhiều loại rượu khác như Chardonnay và Pinot Gris. Không những thế, Khu vực này có hơn 120 giống nho khác nhau được trồng rải rác, bao gồm cả những giống nho quý hiếm như Aglianico, Picpoul Blanc, Nebbiolo, Tannat và Vermentino.

2. Napa Valley


Vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất ở California và Hoa Kỳ nói chung. Mặc dù một số giống nho được trồng trong các vườn nho của thung lũng, nhưng khu vực này đặc biệt nổi tiếng với Cabernet Sauvignon . “Napa Cab” cổ điển của Thung lũng Napa, có màu đỏ của gỗ sồi lâu năm, đậm đà với hương thơm của blackcurrant, boysenberry, cam thảo, vani và sô cô la, khói, đắng nhẹ.

Rượu vang trắng ở đây rất đa dạng. Ngày trước, Riesling là sự lựa chọn đa dạng, nhưng giờ đây đã được thay thế gần như hoàn toàn bởi Sauvignon Blanc và Chardonnay.

3. Paso Robles, California


Paso Robles có thể được coi là “khu vực mới nổi” khi nói đến lĩnh vực rượu vang của California, nhưng rượu vang đã được sản xuất ở đây từ năm 1886 và có hơn 200 nhà máy rượu vang trong khu vực.

Zinfandel là giống nho thương mại đầu tiên được trồng ở Paso Robles vào năm 1914. Nó được biết đến với hương thơm quả mâm xôi thơm ngọt, quả berry dại, nho khô, mận khô, cam thảo, gia vị trà đen và tannin sang trọng. Sau Zinfandel, loại nho tiếp theo được trồng là Petite Sirah vào những năm 1920. Nó tạo ra rượu vang màu tím đậm với hương thơm của quả mâm xôi, hoa huckleberry và hắc ín đất và hương thơm violet. Nó thường được pha trộn với Zinfandel để thêm cấu trúc và màu sắc. Tuy nhiên, ngày nay hơn 55% tổng số cây nho được trồng là dành cho các giống Cabernet Sauvignon và Bordeaux (Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot.)

4. Sonoma Valley 


Thung lũng Sonoma là một trong những vùng rượu vang nổi tiếng sau Napa Valley của California, nằm ngay phía bắc của San Francisco.

Thung lũng Sonoma cũng là khu nơi sản xuất xuất rượu vang nổi tiếng của California vào những năm 1850. Những vườn nho lâu đời nhất ở Thung lũng Sonoma được trồng là Zinfandel , thường được gọi là “nho di sản” của Mỹ và Cabernet Sauvignon hiện là loại nho quan trọng nhất ở Thung lũng Sonoma với màu đỏ đậm và hương vị đậm đà. Ngoài ra còn có các giống nho phổ biến khác như  Merlot và Sauvignon Blanc.

Nguồn: internet