4 TIỂU VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG CENTRAL VALLEY CHILE

4 TIỂU VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG CENTRAL VALLEY CHILE

Central Valley ( El Valle Central ) của Chile là một trong những khu vực sản xuất rượu vang quan trọng nhất ở Nam Mỹ về sản lượng. Đây cũng là một trong những vùng sản xuất rượu vang lớn nhất, trải dài từ Maipo Valley đến cuối phía nam của Maule Valle.

 

Trải dài khoảng 400km, Central Valley bao phủ nhiều khu vực thời tiết khác nhau. Trong thời hiện đại khi người ta ưa thử nghiệm những điều mới mẻ, các khu vực với thời tiết mát hơn đang được chú ý nhiều nhất.

Thung lũng trung tâm
Thung lũng trung tâm

 

Central Valley có 4 tiểu vùng lớn như Thung lũng Maipo, Thung lũng Rapel, Thung lũng Curicó, Thung lũng Maule. Đây là vùng sản xuất rượu vang chất lượng và được biết đến trên thế giới của Chile, phần lớn nằm gần thủ đô Santiago của đất nước.

 

1. Thung lũng Maipo

 

Maipo Valley có lịch sự phong phú về sản xuất rượu vang và trồng nho. Mặc dù những cây nho đầu tiên của Chile được trồng ở đây từ những năm 1540, nhưng mãi đến năm 1800 nghề trồng nho trong khu vực mới bắt đầu bùng nổ.

 

Đây là môt trong những vùng sản xuất rượu vang quan trọng nhất Chile. Nằm ngay phía nam của thu đô Santigo, thung lũng Maipo là quê hương của một số loại rượu vang danh giá nhất của đất nước. Nó thường được mô tả là Bordeaux của Nam Mỹ.

 

Rượu vang đỏ được làm từ nho Cabernet Sauvignon đậm đà với hương vị trái cây, đây cũng chính là phong cách rượu vang nổi tiếng nhất cùa nó.

 

Ngoài ra, Thung lũng Maipo còn sản xuất rượu vang Carmenere có màu đỏ đậm và hương vị của trái cây chín và cà phê. Carmenere có một sự thể hiện tuyệt vời với hương mận, gia vị và quả mâm xôi.

 

Mặc dù rượu vang trắng ít được sản xuất ở Thung lũng Maipo, nhưng chúng cũng là một trong những loại rượu ngon nhất ở Chile. Nho trắng được trồng dọc theo các vùng ven biển của Thung lũng Maipo.

 

Sauvignon Blanc từ Thung lũng Maipo có màu vàng rơm dễ nhận biết với sắc xanh. Rượu mang đến hương vị của lê với trái cây nhiệt đới và táo xanh. Chardonnay có hương vị tươi mát với hương thơm của dứa, cam, vải và các loại thảo mộc tươi.

 

Có 3 tiểu vùng sản xuất rượu vang ở Thung lũng Maipo

 

  • Tiểu vùng Alto Maipo nằm ở chân đồi của dãy núi Andes ở độ cao từ 1300 đến 2600 feet. Tiểu vùng có khí hậu miền núi, đất đá tơi xốp. Những điều kiện khí hậu ở đây cũng có nhiều tác động đến cây nho, chính vì vậy việc sản xuất Cabernet Sauvignon nổi tiếng đậm đà và thanh tao.
  • Central Maipo: nằm dọc theo sông Maipo và là một trong những vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất của Chile. Khu vực này là vùng đầu tiên của Thung lũng Maipo được định cư và là nơi những cây nho đầu tiên được trồng. Ở Central Maipo, Cabernet Sauvignon là giống chiếm ưu thế, nhưng gần đây, các nhà sản xuất rượu trong vùng cũng đã bắt đầu sản xuất rượu vang Carmenere.
  • Pacific Maipo: là một trong những tiểu vùng trẻ nhất của Maipo Valley. Tiểu vùng chỉ có một vài vườn nho được trồng dọc theo sông Maipo. Những cây nho được trồng ở đây được hưởng lợi từ Thái Bình Dương và các loại đất phù sa của địa phương. Rượu vang đỏ nơi đây có vị tươi mát và độ chua tự nhiên.

 

2. Thung lũng Rapey

 

Vùng sản xuất rượu vang Rapel Valley của Chile nằm cách thủ đô Santiago khoảng 180 km về phía nam và cách bờ biển 45km. Đây là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất của Central Valley, Chile và là một trong những vùng sản xuất rượu vang quan trọng nhất của đất nước.

 

Những cây nho đầu tiên của vùng sản xuất rượu vang Rapel Valley được trồng vào những năm 1500 khi Pais được trồng.

 

Sau đó, vào giữa những năm 1800, nhiều giống nho khác nhau đã được du nhập vào Chile bao gồm MerlotCabernet Sauvignon mà ngày nay là đặc trưng của Thung lũng Rapel.

 

Ngày nay, những giống nho này là loại nho chính được sử dụng để sản xuất nhiều loại rượu vang đỏ. Bên cạnh đó, ChardonnaySauvignon Blanc cũng được trồng với diện tích nhỏ ở nơi này.

 

Rapel Valley có hai tiểu vùng sản xuất rượu vang như

  • Trong Thung lũng Cachapoal hầu hết các vườn nho nằm ở phía đông. Ở chân núi Andes có đất thoát nước tốt và một vị trí có mái che tuyệt vời cho nghề trồng nho.
  •  Thung lũng Colchagua thuộc trung tâm Chile, là một trong những vùng sản xuất rượu vang có triển vọng nhất Nam Mỹ. Colchagua Valley là nơi sản xuất những chai rượu đỏ lừng danh nhất Chile từ các giống nho Cabernet Sauvignon, CarmenereSyrah. Điều kiện khí hậu ở đây mang lại cho nho và rượu vang mà chúng được sử dụng, một sự thanh tao và sự cân bằng tuyệt vời giữa vị trái cây và độ chua.

 

3. Thung lũng Curico

 

Thung lũng Curico là một vùng sản xuất rượu vang nằm ở miền trung của Chile. Các vườn nho của Thung lũng Curico có nhiều giống nho hơn bất kỳ nơi nào khác ở Chile.

 

Chính vì thế cũng sản xuất ra nhiều phong cách rượu vang, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của mọi người. Loại nho được trồng phổ biến nhất là Cabernet Sauvignon và Sauvignon Blanc.

 

Đất của khu vực rất đa dạng, từ đá vôi đến đá núi lửa. Những loại đất này màu mỡ hơn nhiều so với đất ở các vùng sản xuất rượu vang khác của Chile và đã đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của rượu vang trong vùng.

 

Tiểu thùng của thung lũng Curico

  • Teno: các giống nho được trồng thành công nhất là Cabernet Sauvignon, Carmenere, Sauvignon Blanc và Chardonnay. Chúng được trồng dọc theo bờ sông Teno.
  • Tại tiểu vùng Lontue, chủ yéu sản xuất rượu vang từ giống nho đỏ. Những trái nho này tạo ra rượu vang có nồng độ mạnh và đậm . Cùng với các loại rượu vang đơn, khu vực này cũng sản xuất một số loại rượu vang đỏ được pha trộn.

 

4. Thung lũng Maule

 

Vùng sản xuất rượu vang Thung lũng Maule ở miền trung Chile là một trong những vùng sản xuất rượu vang lớn nhất và lâu đời nhất của Chile.

 

Thung lũng Maule là vùng vi khí hậu nên thích hợp cho việc sản xuất cả rượu vang đỏ và trắng. Khu vực này được biết đến nhiều nhất với rượu vang Cabernet Sauvignon và Carmenere tuyệt vời, có thể được mô tả là cay và thơm.

 

Thung lũng Maule được chia thành các tiểu vùng Cauquenes và Loncomilla

  • Cauquenes nằm ở khu vực phía nam của Thung lũng Maule. Đây là một khu vực mát mẻ, nơi trồng nho Cabernet Sauvignon, Carignan, Chardonnay, Merlot, Grenache, Grenache, Tempranillo và Pais. Tiểu vùng này ngày càng được quốc tế đánh giá cao về các loại rượu vang đỏ ngon và chất lượng.
  • Loncomilla là tiểu vùng của Thung lũng Maule được biết đến với việc sản xuất rượu vang đỏ hương trái cây từ giống nho Cabernet Sauvignon và Merlot.

Nguồn: internet