35 NHÀ SẢN XUẤT RƯỢU VANG AMARONE TỐT NHẤT

35 nha san xuat ruou vang Amarone tot nhat

Amarone della Valpolicella được công nhận rộng rãi là một trong những loại rượu vang đỏ mang tính biểu tượng và mạnh mẽ nhất của Ý kể từ khi nó được sản xuất lần đầu tiên vào những năm 1950 (nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng Amarone như chúng ta biết ngày nay đã có từ rất lâu ; phương pháp sản xuất đã được sử dụng trong hơn hai thiên niên kỷ, đến những năm 1950, rượu được làm ra có vị ngọt; ngày nay được gọi là Recioto).

Quy trình được sử dụng để sản xuất Amarone được gọi là Appassimento , nho thu hoạch sẽ được làm khô bằng không khí trên thảm hoặc trong hộp nhựa trong phòng được kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm; quá trình này sẽ kéo dài khoảng ba tháng. Nho sẽ mất đi nước và teo lại, trông hơi giống nho khô. Amarone nói chung là một loại rượu vang có phong cách mạnh mẽ (16% -16,5% cồn), và các loại rượu có thể tồn tại hơn hai mươi năm.

Amarone della Valpolicella sử dụng một số loại nho đỏ của địa phương, đáng chú ý nhất là Corvina, Corvinone và Rondinella.

luu ban nhap tu dong 770

Dưới đây là danh sách 35 nhà sản xuất Amarone della Valpolicella tốt nhất:

Stefano Accordini – tọa lạc tại Cavolo di Fumane, những vườn nho ở đây có độ cao từ 500 mét so với mực nước biển, chính vì thế nó là đồn điền cao nhất ở Valpolicella Classica. Tiziano Accordini là một nhà làm rượu vang thủ công, Acinatico Amarone của ông là một đại diện xuất sắc và Riserva IL Fornetto được sản xuất từ một vườn nho duy nhất được trồng vào năm 1974, là một trong những ví dụ tốt nhất của Amarone trong toàn bộ khu vực.

Allegrini – Nhà sản xuất rượu Franco Allegrini và chủ sở hữu Marilisa Allegrini (một trong những cá nhân năng động nhất trong ngành rượu vang Ý) đứng đầu khu vực ở Fumane. Black Label Amarone là một loại rượu cổ điển thực sự, đôi khi rất rực rỡ thu hút, nhưng luôn cân bằng đẹp mắt, trong khi Fieramonte là một loại rượu riserva Amarone mang phong cách thanh tao có vị tannin mượt mà. Palazzo della Torre là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất của Valpolicella Ripasso, và là một trong những loại ngon nhất.

Begali – Tại khu đất nhỏ này ở làng Cengia, Lornenzo Begali và các con của ông là Tiliana và Giordano đã sản xuất ra hai phiên bản của Amarone. Nho cho cả hai loại rượu vang chủ yếu là từ những cây nho được trồng theo phương pháp Pergola truyền thống – tán cây ở trên cao, nhiều bóng râm vào những ngày nắng chính vì thế mà trái nho sẽ ở lâu trên cây. Amarone Classico có độ đậm đà và độ chua tốt, trong khi chai Ca’Bianca, được ủ bốn năm trong những thùng gỗ sồi có kích thước khác nhau, mang đến hương  phức hợp với tannin thanh lịch và các nốt gia vị màu đỏ và nâu hấp dẫn; đây là một Amarone tinh tế.

Bertani – Việc sản xuất rượu vang Amarone tại Bertani theo phương pháp truyền thống. Được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1958, dòng sản phẩm Bertani Amaroni từ Classica là một trong những biếu tượng của khu vực này, phong phú với vị tannin mượt mà và gia vị trên vòm miệng. Đây là một trong những ví dụ về Amarone tồn lại lâu đời nhất. Rượu được ủ trong các thùng hơn 100 lít trong mười hai năm! Ngày nay rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi Slavonian 60 lít trong bảy năm, lâu hơn nhiều so với yêu cầu tối thiểu.

Bolla – Một trong những người khởi xướng làm rượu vang Amarone từ giữa những năm 1950, Bolla ngày nay tiếp tục tạo ra các dòng rượu vang đáng chú ý: Le Poiane, Rhetico (một phong cách hiện đại hơn được ủ trong barrique) và ví dụ truyền thống nhất của họ, Le Origini, một loại rượu Amarone điển hình phong phú với độ tinh xảo đáng chú ý.

Brigaldara – Được quản lý bởi Stefano Cesari và gia đình, điền trang này ở San Cariano thuộc quận Classico, là một nhà sản xuất thủ công hạng nhất. Amarone luôn là trọng tâm ở đây, đến nỗi trong nhiều năm, họ đã không sản xuất Ripasso vì tin rằng điều đó sẽ lấy đi doanh số bán hàng từ Amarone. Ngày nay, có bốn phiên bản Amarone được sản xuất, tất cả đều theo phong cách làm từ nho sạch với gia vị tinh tế. Case Vecie (vườn nho đơn) và Riserva Cantina di Brigaldara là những loại rượu vang ngon nhất, đều sử dụng nho từ những vườn nho tốt nhất của điền trang và rượu sẽ được ủ trong các thùng gỗ sồi lớn và nhỏ kết hợp.

Tommaso Bussola –  Có ba dòng sản phẩm nổi tiếng của Amarone từ nhà sản xuất Negrar: Amarone Classico, Riserva TB (Tommaso Bussola), trưởng thành trong barriques (90%) và sồi Mỹ (10%), và Amarone Classico “Vigneto Alto” ​​từ những vườn nho trên 50 tuổi. Loại rượu này được ủ trong Barriques trong hơn ba năm và thêm 3 năm trong một thùng lớn, tiếp theo là ủ trong chai ít nhất 18 tháng trước khi tung ra thị trường.

Ca ‘La Bionda – Nằm ở Marano, trung tâm của khu Classico. Được thành lập vào năm 1902 bởi Pietro Castellani, nhà máy rượu vẫn tồn tại cùng với gia đình; Alessandro Castellani hiện nay là nhà ngôn ngữ học. Loại rượu đặc trưng ở đây là Ravizzòl Amarone, một loại rượu với hương vị trái cây tuyệt vời và cấu trúc hoàn hảo; Những cây nho có tuổi đời từ 50 đến 70 năm và rượu được ủ trong thùng 3000 lít trong 36 tháng. Cũng đáng chú ý ở đây là Casal Vegri Valpolicella Superiore, một loại rượu vang thường ở mức tốt nhất 10-12 năm.

Ca ‘Rugate –  Chủ sở hữu Michele Tessari hiện đang sản xuất dòng Amarone có tên Punta 470, được làm từ những trái nho tốt nhất của nhà máy rượu vang ở vùng phía đông của vùng Valpolicella. Quá trình lên men diễn ra trong thùng gỗ sồi với kích thước trung bình, sau đó rượu được ủ trong các thùng gỗ sồi có kích thước khác nhau trong 25-30 tháng.

Corte Sant’Alda – Marinella Camerani chỉ sản xuất một ví dụ về Amarone tại khu vực ở Mezzane di Sotto, một trong những Amarone tuyệt vời, với hương vị trái và tính axit tốt .

Dal Forno Romano – Một trong những nhà sản xuất rượu Amarone siêu sao, Dal Forno Romano đại diện cho phong cách hiện đại của loại rượu này; đậm đà và mạnh mẽ.

Guerreri Rizzardi  – Được thành lập vào đầu thế kỷ 20, điền trang này là sự kết hợp giữa gia đình Conti Guerreri của Bardolino (nơi đặt nhà máy rượu ngày nay) và Conti Rizzardi của Negrar. Có ba dòng sản phẩm về Amarone được sản xuất ở đây: 3 Cru, một sự pha trộn của ba vườn nho; Calcarole và Villa Rizzardi, cả  riserva  Amarone. Điều thú vị là mỗi Amarone kết hợp với 10% Barbera, bổ sung tính axit và kết cấu của rượu, đồng thời thêm vị cay tinh tế.

Masi – Được cho là nhà sản xuất nổi tiếng nhất của Amarone, Masi, dưới sự lãnh đạo của Sandro Boscaini, với hai dòng rượu vang được biết đến nhiều là Campolongo di Torbe và Mazzano; những loại rượu này đều có thể ủ trong thời gian dài từ 25-30 năm.

luu ban nhap tu dong 770 1

Massimago – Camilla Rossi Chauvenet đã mang lại sự khởi đầu thành công ở Mezzane di Sotto, cô ấy nắm quyền kiểm soát tài sản vào năm 2003 và đã cải tạo các hầm rượu và trồng lại một phần lớn các vườn nho; khu vực này đã được chứng nhận hữu cơ vào năm 2014. Có hai sản phẩm của Amarone: Corte Gastone  được ủ 24 tháng trong những thùng  . Các loại rượu vang Amarone với các nốt hương của dược liệu, cam thảo và mận rừng , nhưng cung cấp tannin mượt mà.

Monte dall’Ora – điền trang nhỏ này của Alessandra Zentlyeschi và Carlo Venturini ở San Pietro là một viên ngọc ẩn. Họ chỉ sản xuất chai Amarone, ma che un vino! Được đặt tên là Stropa, sử dụng nho từ những cây nho 50 năm tuổi. Được ủ ba năm trong những thùng lớn, rượu thể hiện sự phức hợp tuyệt vời (Oseleta và Croatia là một phần của sự pha trộn), hương gỗ được tích hợp hoàn hảo, độ chua cân đối và hậu vị kéo dài.

Monte del Frà – Marica Bonomo trở nên nổi tiếng với các loại rượu vang trắng mình làm nên. Với các dòng sản phẩm nổi tiếng Casa Capitei, Le Undici Terre, Amarone Classico Tenuta Lena di Mezzo và Scarnocchio, Riserva Amarone. Phong cách của những loại rượu này là vị trái cây và gia vị đặc biệt, cũng như cấu trúc ấn tượng, đặc biệt là với các ví dụ từ điền trang Lena di Mezzo.

Musella – Thuộc sở hữu của gia đình Pasqua di Bisceglie, điền trang ở San Martino Buôn Albergo (bên ngoài vùng classica ) này được chứng nhận bởi Demeter. Ba sản phẩm của Amarone được sản xuất: một loại Classsic Amarone, một loại rượu Riserva và loại rượu đặc trưng của họ, “Senza Titolo” (“không có tiêu đề” hoặc “tên”). Kết hợp nhiều vườn nho và loại đất khác nhau, phong cách của những loại rượu này nghiêng về sự dịu nhẹ hơn là đậm đà.

Novaia – Được thành lập vào năm 1973, điền trang Marano được điều hành bởi gia đình Vaona. Corte Vaona Amarone  là sự kết hợp phong phú giữa trái cây chín và vùng đất nơi đây cùng quá trình trưởng thành tuyệt vời. “Le Balze” Amarone từ những vườn nho cùng tên, là loại rượu đặc trưng ở đây, đậm đà và ngon hơn rượu Corte Vaona.

Quintarelli – Một trong những cơ sở sản xuất rượu vang quan trọng nhất ở Ý. Các loại rượu vang có hương vị hoa quả đậm đà, vị acid và vị chát tannin trung bình và có cấu trúc tuyệt vời, được ủ trong các thùng lớn – là minh chứng cho phương pháp tiếp cận cực kỳ truyền thống tại Quintarelli.

Pasqua – Một số ví dụ về Amarone ở nhiều mức giá khác nhau, Familia Pasqua Amarone (có thể nhận biết bằng nhãn đen), ủ trong Barrique là một loại rượu vang làm hài lòng những người thưởng thức rượu vang với hương vị trái cây đen đậm đà và tannin mịn màng. Một phong cách khác là Mai Dire Mai, sử dung các loại nho có nguồn gốc từ một vườn nho ở Thung lũng Illasi, loại nho này được ủ trong các thùng cỡ vừa và nhỏ, có vị tannin rõ nét.

Le Ragose – Gia đình Galli sử dụng nho từ những vườn nho của mình tại khu đất tuyệt đẹp ở Negrar. Có bốn ví dụ riêng biệt về Amarone được sản xuất; chai Classico – được trưởng thành trong những thùng gỗ sồi Slavonian lớn, đây thực sự là một loại rượu cổ điển với vị tannin tròn trịa và độ chua rất tốt. Cũng đáng chú ý là “Marta Galli” Amarone, một cách tiếp cận hiện đại hơn được ủ trong gỗ sồi Pháp, và Riserva , lần đầu tiên được sản xuất loại rượu từ năm 2006.

luu ban nhap tu dong 770 2

Le Salette – thuộc sở hữu của gia đình Scamperli. Với ba dòng sản phẩm được biết đến nhiều: Classico, được ủ trong những thùng gỗ sồi Slavonian lớn; La Marega, một loại rượu vang được ủ trong các thùng lớn và nhỏ, và Pergole Vece, được làm từ nho có nguồn gốc từ ba trong số những vườn nho tốt nhất của họ, tất cả đều có tuổi đời ít nhất là 30 năm. Loại rượu này được ủ trong Barrique mang đến một phong cách hiện đại hơn, với các nốt hương gia vị đẹp mắt cũng như trái cây chín mọng.
 
Secondo Marco – Marco Speri, người đã làm việc tại nhà máy rượu Speri trong hơn 20 năm, thành lập nhà máy rượu của riêng mình vào năm 2008 tại Fumane. Triết lý của ông rất truyền thống, và các loại rượu của ông cực kỳ tao nhã với việc hạn chế sử dụng gỗ. Rượu Valpolicella Classico của ông là một trong những ví dụ điển hình nhất của loại rượu này và có mức giá rất hợp lý, trong khi đó rượu Amarone của ông, được ủ ba năm rưỡi trong thùng 50 lít.
Speri -khu vực có diện tích 60 ha (khoảng 150 mẫu Anh) trồng nho ở Valpolicella. Rượu vang đặc trưng ở đây là Amarone Sant’Urbano được trưởng thành trong tonneaux và thùng lớn mang đến cho rượu vang sự cân bằng tinh tế.
 
Tenuta Sant’Antonio – Tại khu đất này ở Colognola ai Colli trên những ngọn đồi phía đông của vùng Valpolicella (bên ngoài quận classica ), anh em nhà Castagnedi đã sản xuất một số ví dụ đáng chú ý nhất của Amarone kể từ giữa những năm 1990. Có ba sản phẩm riêng biệt: Classic (nhãn màu vàng), Campo dei Gigli và “Lilium Est”, một loại Riserva Amarone, được sản xuất theo phong cách hiện đại. Mỗi loại rượu vang này đều có phong cách mạnh mẽ, hương vị trái cây và gia vị phong phú, là một trong những ví dụ quyến rũ nhất của Amarone được sản xuất ngày nay.
 
Tedeschi – Một số ví dụ về Amarone được sản xuất từ điền trang hạng nhất này ở San Pietro; trong số này có Marne, La Fabriseria Riserva và Monte Olmi Riserva , mỗi sản phẩm đều đến từ vùng classica. Gần đây, gia đình đã mua đất ở phía đông khu classica tại điền trang Maternigo, nơi sản xuất chai Riserva Amarone. Tỷ lệ nho Corvina trong những sản phẩm về Amarone hiếm khi vượt quá 40%, vì vậy phong cách Tedeschi của Amarone là một sự tinh tế và quyến rũ, hơn là phong cách mạnh mẽ.
luu ban nhap tu dong 770 3
Tommasi – nhà máy sản xuất rượu được thành lập vào năm 1902, Tommasi tiếp tục gây ấn tượng với những mẫu rượu Amarone hài hòa mang phong cách cổ điển. Amarone Classico, mang đến hương vị trái cây từ vườn nho Conca d’Oro của họ ở Sant’Ambrogio trên những ngọn đồi phía tây của quận Valpolicella, là một loại rượu vang đẹp tập trung vào gia vị tinh tế cùng với  phong cách của nó; đây là một Amarone của sự thanh tao và quyến rũ. Ca ‘Florian Amarone là một lọai Riserva khá ấn tượng.
Cantina Valpolicella Negrar – Được thành lập vào năm 1933, đây là hợp tác xã thành công nhất ở quận Valpolicella. Nhà ngôn ngữ học Daniele Accordini giám sát quá trình sản xuất tại đây, bao gồm một số phong cách của Amarone. Sản phẩm Cantina Negrar là một loại Amarone “Classic” tuyệt vời với sự kết hợp ấn tượng của trái anh đào và mận và gia vị, trong khi các ví dụ khác nhau của Amarone thuộc dòng Domìni Veneti, có hương vị mạnh, đậm đà và cung cấp các chất thơm phức hợp hơn.
Venturini – Được thành lập vào năm 1963 bởi gia đình Venturini, đây là một trong những nhà sản xuất nghệ nhân vĩ đại của Amarone. Daniele Venturini tập trung vào các hoạt động trồng nho và sản xuất rượu vang truyền thống với ba ví dụ về Amarone: Classico, Classico riserva và rượu vang đặc trưng của ông, một sản phẩm tuyệt vời được sản xuất ở đây; hương thơm và hương vị của mứt hoa quả chín mọng, ca cao và hoa hồng khô làm nổi bật loại rượu này.
I Vigneti di Ettore – điền trang nhỏ ở Negrar này được đặt theo tên của Ettore Righetti, người đã thành lập công ty vào năm 1930; ngày nay  người điều hành nó là cháu trai của ông là Gabriele. Các loại rượu ở đây được ủ theo kiểu truyền thống, ủ trong các thùng lớn. Có một Amarone từ vùng Classica, một loại rượu nhẹ nhàng có nồng độ acid cao, tập trung vào trái cây đỏ với hương gỗ tinh tế và tannin thanh lịch.
Villa Spinosa –  các loại rượu vang ở đây được trưởng thành trong nhiều sự kết hợp khác nhau của barrique, tonneau và botti.
Viviani –  Khu vực này ở làng Mazzano ở Negrar, Claudio Viviani đã sản xuất ra hai mẫu Amarone từ những vườn nho 20-60 năm tuổi. Amarone Classico được trưởng thành trong các thùng gỗ sồi Slavonian và Pháp với nhiều kích cỡ khác nhau, trong khi Amarone “Casa dei Bepi” đặc trưng có thời gian lên men ngắn hơn và chỉ được ủ trong các thùng Barrique của Pháp. Loại rượu thứ hai này có nhiều lượng đường dư hơn với hương sô cô la và quế hấp dẫn ở hậu vị.
Pietro Zardini – Giampietro Zardini kế vị ông nội của mình điều  điền trang San Pietro này, và là một người cầu toàn với rượu Amarone và tất cả các loại rượu của ông. Ba sản phẩm của Amarone bao gồm “Piero Junior” và “Leone Zardini” là loại rượu nổi tiếng nhất của ông, Amarone Riserva Leone Zardini, được đặt theo tên ông nội của ông. Lần đầu tiên được sản xuất từ ​​năm 2003, Zardini làm khô nho của mình bằng phương pháp tự nhiên mà không cần sử dụng máy làm ẩm, tin rằng điều này sẽ bổ sung thêm vào cấu trúc của rượu. Nho có nguồn gốc từ hai vườn nho, và được trưởng thành trong ít nhất bốn năm trong sự kết hợp của các thùng lớn và trung bình. Năm 2013 là bằng chứng chính về chất lượng của nho cũng như tài năng của Zardini – loại rượu thể hiện sự đậm đà và sự hài hòa tuyệt vời.
Zenato – Tính nhất quán có ý nghĩa rất quan trọng khi xếp hạng các nhà máy rượu vang; Zenato đã thể hiện một thành tích xuất sắc kể từ cuối những năm 1960 mà bất kỳ nhà sản xuất nào cũng phải ghen tị. Amarone classico của họ là một ví dụ điển hình về Amarone cân bằng trong khi RiservaSergio Zenato mang đến sự phong phú, cả hai loại rượu vang này đều được ủ trong những thùng gỗ sồi Slavonian lớn, mang đến hương vị trái cây tuyệt vời cũng như các hương gia vị tinh tế. Gần đây, nhà máy rượu đã phát hành một loại đóng chai đặc biệt mang tên Archivio Storico từ loại cổ điển năm 2008 được sản xuất từ ​​80% Corvina và ủ trong thùng 5000 lít trong mười năm.
 
Zýmē – Có hai loại rượu Amarone được sản xuất ở đây: Classico, ủ trong gỗ sồi Slavonian, một loại rượu thanh lịch mang đến sự hài hòa đáng chú ý của anh đào maraschino và gia vị ngọt ngào, và Riserva “La Mattonara”, chỉ được sản xuất trong những năm tốt nhất. Đây là một ví dụ điển hình về cách tiếp cận của Celestini, tạo ra một loại rượu Amarone có độ hài hòa tuyệt vời, vì rượu được lên men trong các thùng bê tông và sau đó được ủ trong các thùng gỗ sồi Slavonian lớn trong chín năm.
Nguồn: Forbes.com