So sánh sản phẩm

NÊN KẾT HỢP UỐNG RƯỢU VANG VỚI NHỮNG MÓN ĂN NÀO?

NÊN KẾT HỢP UỐNG RƯỢU VANG VỚI NHỮNG MÓN ĂN NÀO?

NÊN KẾT HỢP UỐNG RƯỢU VANG VỚI NHỮNG MÓN ĂN NÀO?

Ẩm thực là một môn nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế và sâu sắc đỉnh cao, không chỉ cần tinh tế ở việc chế biến các món ăn mà còn cần phải tinh tế trong cả việc lựa chọn đồ uống phù hợp với món ăn đó. Chẳng thế mà, bí quyết chọn rượu với món ăn không đơn giản chỉ nằm ở câu thần chú quen thuộc “Vang trắng uống cùng thịt trắng, vang đỏ uống cùng thịt đỏ, sâm panh để uống khai vị” mà thực chất nó còn phức tạp và sâu sắc hơn thế nhiều.
 
 
Khi chọn rượu để kết hợp với thức ăn, chúng ta cần phải đánh giá được các đặc tính cơ bản của cả rượu và thức ăn để từ đó quyết định nên kết hợp như thế nào cho phù hợp, có thể là một sự kết hợp mang tính bổ sung lẫn nhau ngọt với ngọt, mặn với mặn, nhẹ với nhẹ; hoặc cũng có thể là một sự kết hợp tương phản đầy sự phá cách ngọt với mặn…
Dựa trên mùi vị, mùi hương, độ đậm của cả rượu và món ăn, chúng ta phải thực sự cẩn thận khi lựa chọn để thức ăn và rượu không bị đối chọi lẫn nhau. Một bí kíp đơn giản mà an toàn nhất đó là, chọn rượu và đồ ăn có tính chất giống nhau để kết hợp với nhau: mạnh cùng mạnh, nhẹ cùng nhẹ, đơn giản cùng đơn giản, phức tạp cùng phức tạp.
 
Champagne (vang sủi bọt)  hợp với những đồ ăn kèm có vị mặn như khoai tây chiên, khoai tây chiên giòn (potato chips), snack, trứng cá muối, sushi, bắp rang mặn. Nếu kết hợp cùng món chính, chúng ta nên chọn các món ăn làm từ hải sản, sò ốc, thịt gia cầm (gà, vịt)
 
 
Rượu trắng khô (Sauvignon Blanc, Muscadet, rượu Alsace Riesling / Pinot Blanc / Sylvaner / Muscat vv) hợp với thức ăn là các món rau củ như salad, rau xào, rau luộc hấp, rau củ nướng. Món thịt: các món cá, gà hấp hoặc lăn bột chiên; các món hải sản có cách chế biến đơn giản, ít gia vị (hấp, luộc).
 
 
Đối với Rượu trắng bán ngọt (Chenin Blanc, Moscato, Riesling, Alsace Gewurtraminer / Pinot Gris, Cabernet d’Anjou, California White Zinfandel) hợp với thức ăn cay, ngọt châu Á như đồ ăn Thái, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam. Món thịt: các món gà và cá nấu nhiều dầu mỡ. Các món hải sản có cách chế biến phức tạp, nhiều gia vị (nướng, đút lò…).
 
 
Rượu trắng đậm (Chardonnay, Sémillion, Viognier, Marsanne, vv.) với các món kem béo như súp kem, pasta sốt kem, các món ăn Pháp kèm nước sốt béo, vv. Món thịt: các món thịt gia cầm (gà, vịt, chim, gà lôi), sò ốc, các món hải sản có cách chế biến phức tạp, nhiều gia vị (nướng, đút lò).
 
 Rosé châu Âu (Tavel, Bandol, Côte de Provence) hợp với các món salad rau củ, thức ăn địa Trung Hải, Ma rốc, Ấn Độ. Món thịt: hải sản chế biến nhiều gia vị, sò ốc, thăn heo, thịt gia cầm.
 
Rượu đỏ nhẹ (Pinot Noir, Gamay, St. Laurent, Carignan) hợp với các món nấu với nấm, như cơm Ý (risotto), soup nấm, pasta sốt kem, bánh táo thịt gà, pizza trắng, đồ ăn Pháp, cơm chiên. Món thịt: thịt gia cầm, thịt heo.
 
Rượu đỏ vừa (Merlot, Cabernet Franc, Zinfandel, Sangiovese, Tempranillo) hợp với các món ăn quay (rôti) và cá món Ý, Tây Ban Nha, pizza, rau củ quay nướng. Món thịt: vịt, các loại thịt đỏ nhẹ (heo, cừu), thịt chế biến sẵn (xúc xích, xúc xích khô). rất phù hợp để ăn với loại rượu này.
 
Rượu đỏ đậm (Cabernet Sauvignon, Syrah, Malbec, Petite Syrah, Mourvedre, vv) cho các món thịt giàu vị như món quay, nướng, BBQ, hun khói. Món thịt: các loại thịt đỏ (bò, cừu, heo, hươu nai) và thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích).
 
 
Rượu ngọt tráng miệng (port, sherry, Sauternes, Muscat) hợp với các món tráng miệng và trái cây ngọt như bánh ngọt, bánh quy, sô cô la, bánh táo, kem, trái cây, yaout, phô mai tươi.
 
"Chúng tôi khao khát mang đến khách hàng không chỉ thứ đồ uống thượng hạng của thế giới văn minh, mà tuyệt vời hơn cả là văn hoá và nghệ thuật thưởng thức!".
Tags: ,

Chat Facebook