So sánh sản phẩm

GRAND CRU - SIÊU PHẨM ĐẶC BIỆT MỚI ĐƯỢC RA MẮT VÀ LÀ NIỀM KIÊU HÃNH CỦA GLENFIDDICH

GRAND CRU - SIÊU PHẨM ĐẶC BIỆT MỚI ĐƯỢC RA MẮT VÀ LÀ NIỀM KIÊU HÃNH CỦA GLENFIDDICH

GRAND CRU - SIÊU PHẨM ĐẶC BIỆT MỚI ĐƯỢC RA MẮT VÀ LÀ NIỀM KIÊU HÃNH CỦA GLENFIDDICH

GRAND CRU - SIÊU PHẨM ĐẶC BIỆT MỚI ĐƯỢC RA MẮT VÀ LÀ NIỀM KIÊU HÃNH CỦA GLENFIDDICH
 
Là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước nho, hỗn hợp lên men và thùng rượu Cuvée của Pháp, Grand Cru là siêu phẩm đặc biệt mới được ra mắt và là niềm kiêu hãnh của Glenfiddich. Bài viết hôm nay, Rượu Nhập sẽ giới thiệu đến những người yêu rượu những phương pháp trưởng thành whisky hiện đại đang rất phổ biến tại Scothland, và tìm hiểu xem liệu siêu phẩm Grand Cru có đáng thưởng thức như cách mà nhãn hiệu nãy truyền thông và tự hào không nhé.
 
Trước khi những chuyến hành trình du lịch quốc tế bị dừng lại do tác động của đại dịch toàn cầu thì bất cứ ai khi đi qua những cửa hàng miễn thuế ở sân bay đều sẽ chú ý đến những hoạt động giới thiệu sôi nổ mà nhãn hàng Glenfiddich đang làm cho Grand Cru, loại whisky 23 năm tuổi, thuộc dòng sản phẩm cao cấp mới nhất của hãng. Sở dĩ nó được đặt tên là Grand Cru vì quá trình trưởng thành một phần trong thùng rượu vang Cuvée của Pháp. Sự ra mắt của Grand Cru cũng đánh dấu sự ra đời của bộ sưu tập “Grand” gồm những chai rượu Glenfiddich lâu đời và quý hiếm nhất. Grand còn có Grand Reserva 21 Years Old - trưởng thành trong thùng rượu rum, và loại whisky thứ ba cũng có tuổi đời hơn hai thập kỷ, dự kiến sẽ xuất hiện vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Bộ sưu tập mới này nằm ngoài phạm vi của dòng Core (với các chai 12, 15 và 18 tuổi), và đây cũng là điểm khác biệt với những dự án thử nghiệm rượu của Nhà chưng cất trong đó gồm Dự án XX, Thử nghiệm IPA và dự án Cơn bão mùa đông.
 
Những người tinh ý sẽ nhận thấy rằng phong cách đặt tên whisky này là một cách mượn những thuật ngữ đã phổ biến trên thị trường nhằm tăng hiệu ứng quảng bá cho sản phẩm, vì rượu vang Pháp và Cognac thượng hạng đã quá phổ biến trong cuộc sống thường ngày; và xu hướng mượn những thuật ngữ này ngày càng phổ biến trong hoạt động tiếp thị rượu Scotch whisky.  Các thương hiệu này đều kỳ vọng sản phẩm của họ sẽ trở thành sự lựa chọn ưu tiên cho người yêu rượu, và sẽ thay thế cho các loại đồ uống khác vào những dịp đặc biệt.
 
 
Trên thực tế, chiến lược marketing này đã từng rất thành công trong lịch sử, không phải ngẫu nhiên mà rượu sherry trở thành một trong những thức uống phổ biến nhất ở Anh và Ireland vào thời điểm mà sự trưởng thành trong thùng sherry gắn liền với sự trưởng thành của cả rượu Scotch whisky và Irish whisky.  Thêm vào đó, phương án vận chuyển thực tế linh động và khả năng cung cấp lớn cũng là một trong những lý do khiến sherry trở nên vô cùng phổ biến, dĩ nhiên hương vị quen thuộc gần gũi cũng giúp sherry chiếm thế thượng phong hơn. Vậy thì, liệu tiền lệ thành công trong lịch sử này có xảy đến với Grand Cru, và liệu những tín đồ rượu vang hay cognac có ưa chuộng loại rượu Scotch whisky này hay không thì vẫn là một dấu hỏi.
 
Cho dù động cơ là gì thì trong suốt hai thập kỷ qua, việc trưởng thành whisky trong các thùng rượu vang đã trở thành vấn đề thiết yếu của ngàng rượu, dù ban đầu phương pháp này chỉ dành cho các loại whisky thuộc các dòng phiên bản giới hạn hoặc những phiên bản đặc biệt. Bên cạnh đó, các thương hiệu cũng sử dụng tên của những giống nho và vườn nho nổi tiếng để đặt tên cho sản phẩm mới của họ, nhằm tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm. Các Nhà chưng cất rượu của những thương hiệu nổi tiếng còn lưu giữ lại chút rượu vang trong thùng và ủ trưởng thành rượu của họ, mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là một phương thức tiếp thị mà thôi, tuy nhiên vào giữa thế kỷ 20  đây chính là phương pháp truyền thống để trưởng thành whisky, vào thời mà những thùng rượu cũ Bourbon rất được ưa chuộng.
 
Ngày nay các thùng rượu vang thường được đặt hàng trực tiếp từ vườn nho và chỉ số ít được đặt thông qua các nhà trung gian độc lập, đây có thể là thùng chứa những loại rượu vang tráng miệng, hay loại rượu rẻ tiền phục vụ trong nhà hàng chứ không nhất thiết là thùng rượu sherry, port hoặc Madeira. Tất nhiên, những chiếc thùng này thường được sử dụng không quá 5 năm, vì sau thời gian này, lượng tannin và hương thơm thảo mộc thu được từ thùng sẽ rất ít. Tuy nhiên, phụ thuộc vào sở thích, phong cách rượu và kế hoạch sản xuất mà các nhà chứng cất sẽ quyết định chọn loại thùng nào để có được loại rượu mà họ muốn. Chắc chắn rằng, mỗi nhà sản xuất whisky sẽ có những định hướng và phong cách sản xuất khác nhau, và sự khác biệt này chủ yếu được tạo nên nhờ vào chất lượng thùng gỗ, và họ sẽ chọn tên chúng để đặt cho loại rượu phổ biến nhất của họ (thường là của Pháp, nhưng cũng có thể là của Mỹ hoặc Đông Âu, và cũng có thể là Quercus Robur, Quercus Petraea hoặc Quercus Alba). Ngoài ra, xuất xứ và môi trường sống của gỗ được sử dụng sẽ cung cấp những cá tính và ghi chú khác nhau. Vậy nên, phương pháp ủ trưởng thành của whisky trong thùng rượu vang sẽ định hình không chỉ phong cách hay cá tính của nó mà có thể là yếu tố quyết định tên gọi của loại rượu trưởng thành.
 
Ví dụ như whisky trưởng thành trong thùng rượu vang tráng miệng có hương vị giòn và ngọt ngào của vùng Sauternes, miền Nam nước Pháp, thì whisky sau khi ủ sẽ có chuỗi hương vị đặc trưng của vùng Sauternes như vị mật ong, vỏ cam quýt, vị dưa lưới và quả hạch. Thêm vào đó, các thùng rượu vang ngọt có dư lượng đường pha loãng rất lớn vẫn còn trong thùng trước khi ủ trưởng thành whisky, nên độ ngọt của whisky đo được cao hơn rất nhiều so với việc trưởng thành trong thùng rượu Bourbon cũ, hay thùng rượu vang có vị khô và ít ngọt. Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng nồng độ đường có tác động sâu sắc đến quá trình trưởng thành của rượu whisky, và điểm thú vị nữa là chính nó 
Gọi ngay
Chat Facebook
Chat Zalo

Chat Facebook